10 loại rau củ mà người bệnh tiểu đường không nên ăn

Rau củ là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, đối với người bệnh tiểu đường, có một số loại rau củ nên tránh trong thực đơn hằng ngày để đảm bảo chỉ số đường huyết không tăng cao. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về 10 loại rau củ mà người bệnh tiểu đường không nên ăn.

1. Khoai lang

Khoai lang Nhật
Khoai lang Nhật

Khoai lang là một loại củ rất tốt cho người bình thường. Tuy nhiên nó lại không hề tốt chút nào đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Trong khoai lang có chứa hàm lượng glucose rất cao, có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Với hàm lượng đường cũng như hàm lượng tinh bột cao thì đây là loại rau củ mà người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn.

2. Khoai tây

Khoai tây - Thực phẩm tốt cho nội tạng
Khoai tây

Khoai tây có hàm lượng tinh bột khá cao, có vị ngọt và béo. Người bi bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng khoai tây trong khẩu phần ăn. Nếu không kiểm soát khẩu phần khoai tây trong các bữa ăn hằng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có thể tác động tiêu cực đến những người mắc bệnh tiểu đường.

3. Bắp ngô

Bắp
Bắp

Mặc dù bắp ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng loại rau củ này lại được xếp vào nhóm chứa tinh bột và chỉ số đường huyết của ngô cũng khá cao (GI = 69). Chính vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn bắp ngô.

4. Bí ngô

Bí ngô
Bí ngô

Trong 10 loại rau củ mà người tiểu đường nên kiêng ăn phải kể đến bí ngô. Bí ngô được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết (GI) ở mức cao. Do đó nếu ăn một lượng lớn bí ngô có thể làm tăng đường huyết nên bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát khẩu phần ăn.

5. Bắp chuối

Bắp chuối
Bắp chuối

Bắp chuối cũng như chuối giàu tinh bột và có hàm lượng đường cao. Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn bắp chuối trong các bữa ăn hàng ngày để giúp giảm lượng đường trong máu.

6. Củ cải đường

Củ cải đường
Củ cải đường

Đúng với như tên gọi của nó, củ cải đường chứa một hàm lượng đường rất cao. Sau khi ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng lên đáng kể. Do vậy, mỗi bữa ăn người tiểu đường chỉ nên ăn ít hơn 20gr.

7. Khoai môn

Khoai môn
Khoai môn

Thành phần chính của khoai môn là tinh bột, tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành đường. Chính vì vậy, ăn khoai môn sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng cao. Người mắc bệnh tiểu đường nên giảm ăn khoai môn trong các bữa ăn của mình.

Tuy nhiên, đối với những người kiểm soát tốt lượng đường trong máu thì có thể ăn một lượng khoai môn thích hợp, nhưng nên giảm lượng thức ăn khác tương ứng. Khi ăn 100gr khoai môn nên giảm 25gr thực phẩm chính để đảm bảo lượng đường trong máu luôn được ổn định.

8. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có thể xếp vào loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại thuộc nhóm các loại rau củ chứa nhiều đường. Người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn loại đậu này.

9. Củ sen

Củ sen
Củ sen

Những người kiểm soát đường huyết kém cần cẩn trọng khi ăn củ sen bởi vì củ sen có chứa nhiều tinh bột. 100 củ sen có chứa khoảng 73 kcal năng lượng. Do đó nếu ăn 100gr củ sen thì nên giảm khẩu phần ăn bình thường lại.

10. Khoai từ, khoai mỡ

Khoai từ
Khoai từ

Những loại củ này giàu tinh bột mọc dưới đất, không tốt cho lượng đường trong máu của người mắc bệnh tiểu đường. Do vậy, người bị bệnh tiểu đường nên kiêng ăn các loại củ này.

Bài viết trên đây nói về 10 loại rau củ mà người tiểu đường không nên ăn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể có thêm hiểu biết về các loại thực phẩm rau củ không nên ăn khi mắc bệnh tiểu đường để có cho mình một chế độ ăn phù hợp và tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể xem thêm về 17 loại thực phẩm ăn kiêng cho người bị tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!