10 Loại trái cây không nên ăn khi bị bệnh tiểu đường

Khi mắc bệnh tiểu đường, cần cân nhắc và xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài một số đồ uống, thức ăn không phù hợp, người bệnh tiểu đường cũng cần tránh sử dụng những loại trái cây không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Dưới đây là 10 loại trái cây không nên ăn khi bị bệnh tiểu đường:

10 Loại trái cây không nên ăn khi bị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn trái cây được không?

Trên thực tế, người bệnh tiểu đường vẫn có thể sử dụng một số loại trái cây phù hợp. Không phải tất cả mọi loại trái cây đều không tốt cho người bệnh tiểu đường. Việc tìm hiểu và lựa chọn đúng loại trái cây phù hợp để sử dụng là rất quan trọng. Không những giúp người bệnh tránh được những loại trái cây không tốt mà còn đảm bảo sử dụng hợp lý một số loại trái cây để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tiểu đường nên ăn quả gì? 10 Loại trái cây tốt nhất cho người bị tiểu đường

10 Loại trái cây không nên ăn khi bị bệnh tiểu đường

Dưới đây là những loại trái cây nên hạn chế ăn khi bị bệnh tiểu đường mà bạn nên tham khảo để tránh sử dụng ăn hàng ngày.

1. Sầu riêng

Mít, sầu riêng

Sầu riêng là loại quả chứa rất nhiều đường, làm tăng lượng đường huyết ngay lập tức sau khi ăn. Người mắc bệnh tiểu đường được khuyên là tuyệt đối không nên ăn loại quả này. Vì lượng đường có trong 100gr sầu riêng tương đương với lượng đường có trong một bát cơm trắng hoặc 1 lon cocacola. Đây là lượng đường khá lớn, gây ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Ngay cả khi bạn không mắc phải căn bệnh tiểu đường cũng nên cẩn trọng khi ăn nhiều sầu riêng.

2. Xoài chín

Xoài chín

Xoài chín là một trong những loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Nhưng loại trái cây này được xem là không tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Vì cứ 100g xoài chín thì có đến 14g đường. Nên, nếu bệnh nhân tiểu đường ăn xoài chín sẽ làm mất khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Nhưng vì xoài là trái cây đại diện cho nhóm vitamin A trong số 8 nhóm thực phẩm chính cần phải bổ sung hàng ngày. Do đó, người bệnh nên cân nhắc bổ sung vào khẩu phần ăn sao cho hợp lý. Có thể ăn mỗi tuần 1 – 2 lần, mỗi lần ăn ít hơn 100g.

3. Chuối chín

Chuối chín

Chuối là trái cây có chỉ số đường huyết cao. Chuối càng chín thì chỉ số đường huyết càng cao. Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn chuối chín. Nếu có ăn thì nên ăn chuối chưa chín hẳn. Ăn cách xa bữa ăn chính, không ăn kết hợp với các loại bánh ngọt, quả ngọt.

4. Vải thiều

Vải thiều

Vải thiều là loại trái cây chứa hàm lượng đường rất cao, chứa ít chất xơ. Do đó, bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn vải thiều trong bữa ăn. Nếu có ăn thì chỉ nên ăn những quả tươi, ăn cách xa bữa ăn chính, ăn từ 1 – 2 quả.

5. Nho và nho khô

nho khô

Tuy là trái cây giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, nhưng lại không thích hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn của người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là nho khô, trái cây có lượng đường cao, dễ hấp thụ vào cơ thể bệnh nhân. Khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng nhanh, khó kiểm soát.

6. Hồng khô

Hồng khô

Hồng khô cũng không thích hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong quả hồng khô cao gấp mấy lần so với những loại trái cây khác. Vì thế, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn loại trái cây này.

7. Hồng xiêm

Hồng xiêm

Hồng xiêm là loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa. Vì cứ trong 100g hồng xiêm thì có đến 1.1g chất béo. Nếu ăn sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh của bệnh nhân tiểu đường.

8. Mít

Mít

Mít cũng là loại quả ngọt có thể gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh tiểu đường. Trong mít có chứa nhiều đường và có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Do đó người bệnh tiểu đường được khuyên không nên ăn mít để tránh cho đường tăng cao trong cơ thể.

9. Dứa chín kỹ và ngọt

Dứa chín kỹ

Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn dứa khi chưa chín kỹ, ít ngọt. Với quả dứa chín kỹ và rất ngọt có chứa một hàm lượng đường cao, không tốt cho cơ thể của người mắc bệnh tiểu đường và gây ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

Dứa là loại trái cây có khả năng chống viêm rất tốt, giàu vitamin. Chính vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân đối, bổ sung vào khẩu phần ăn sao cho hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng.

10. Nhãn

Nhãn

Nhãn cũng là loại trái cây nhiều đường, ít chất xơ và không thích hợp cho người bị tiểu đường sử dụng. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn nhãn và chỉ có thể ăn ít, cách xa bữa ăn chính nhằm tránh cho lượng đường trong máu bị tăng cao.

Trên đây là 10 loại trái cây mà người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn. Nhưng nhìn chung, mỗi loại trái cây đều có cung cấp những chất dinh dưỡng riêng cho cơ thể con người. Với mỗi bệnh nhân, sẽ có những chế độ ăn uống khác nhau với những loại trái cây khác nhau.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, tránh xa những loại trái cây kể trên. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, thể dục thường xuyên sẽ giúp cho bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa được những biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Từ đó, có được một cuộc sống tốt hơn.

Chủ đề hữu ích: Bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!