4 Biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh về tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Nhưng nhiều người vẫn còn lơ là trong việc chữa trị căn bệnh này. Dẫn đến khiến viêm loét dạ dày nặng dần lên dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Cùng tìm hiểu về 4 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày nhé.

Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày là tổn thương gây viêm và loét trên niêm mạc dạ dày. Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc bảo vệ cuối cùng của dạ dày bị bào mòn làm cho lớp mô bên dưới bị lộ ra. Bệnh viêm loét dạ dày có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa nếu ổ loét lớn, chảy máu.

4 Biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày để lại nhiều biến chứng nguy hiểm mà đến nay nhiều người vẫn còn chưa chú ý tới.

1. Hẹp môn vị dạ dày

Hẹp môn vị dạ dày là biến chứng thường xuyên xảy ra ở người bị viêm loét dạ dày. Khi bị hẹp môn vị dạ dày người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu với những biểu hiện sau đây:

  • Đau bụng dữ dội, cơn đau dồn dập, liên tục và kéo dài
  • Buồn nôn hoặc nôn. Thực phẩm nôn ra có mùi hôi khó chịu
  • Tiêu chảy
  • Người mệt mỏi, lờ đờ, toát mồ hôi, không còn sức lực

2. Thủng dạ dày

Đầu tiên người bệnh sẽ thấy cơn đau ở vùng thượng vị dạ dày rất mạnh, cảm giác như có dao đâm vào bụng, dù làm thế nào cũng không thể làm dịu được cơn đau. Bụng gồng cứng, chỉ cần thở mạnh cũng gây đau hơn. Sau đó, từ vùng thượng vị dạ dày, cơn đau sẽ lan ra khắp ổ bụng.

Người bệnh sẽ cảm thấy không còn sức lực, mệt mỏi, mặt tái, tay chân lạnh, toát mồ hôi, có thể tụt huyết áp. Khi người bị viêm loét dạ dày có những biểu hiện trên thì rất có thể đã có biến chứng thành thủng dạ dày, cần đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu và phẫu thuật ngay lập tức.

3. Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu trong ống tiêu hóa chảy từ thực quản tới hậu môn. Khi bị xuất huyết tiêu hóa, người bệnh sẽ nôn ra máu và đi cầu ra máu. Máu ở trong chất thải có thể màu đỏ hoặc màu thâm đen.

Xuất huyết tiêu hóa nếu không điều trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng làm ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày. Cụ thể thể như:

  • Thiếu máu mãn tính do tình trạng chảy máu kéo dài có thể dẫn đến thiếu huyết sắc tố và hồng cầu, gây hội chứng thiếu máu mãn tính.
  • Thiếu máu cấp tính: Các dấu hiệu mất máu cấp tính bao gồm da lạnh và xanh, vã mồ hôi; đầu óc lú lẫn hoặc bị kích động; giảm lượng nước tiểu; thở nhanh và mất ý thức.
  • Sốc – Tử vong: Chảy máu cấp tính có thể làm tổn thương các cơ quan và gây suy nội tạng. Nếu không được điều trị, tình trạng sốc có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi hoặc dẫn đến tử vong.

4. Ung thư dạ dày

Viêm loét dạ dày ban đầu chỉ là bệnh lý lành tính.Nhưng nó có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm. Đây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong số các ung thư đường tiêu hóa.

Bạn nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Phát hiện và điều trị sớm viêm loét dạ dày là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình.

>>> Mời bạn tham khảo thêm về 6 Điều nên áp dụng để tránh xa viêm loét dạ dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!