4 Nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

Tình trạng đau nhức xương khớp ở người cao tuổi ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Gánh nặng kinh tế mà căn bệnh này gây ra là rất lớn, chỉ xếp sau bệnh tim mạch. Dưới đây là 4 nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức xương khớp ở người cao tuổi.

Nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

1. Lão hóa

Lão hóa chính là nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức xương khớp ở người cao tuổi. Mức độ lão hóa của hệ xương khớp sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bệnh nhân. Thông thường, tỷ lệ mắc bệnh đau nhức xương khớp tăng dần theo độ tuổi.

Tuổi tác càng cao, sẽ khiến cho sụn bên trong khớp trở nên mỏng hơn, làm thay đổi các thành phần của sụn, dẫn đến các khớp đàn hồi kém, rất dễ bị tổn thương và hình thành thoái hóa khớp ở những người cao tuổi. Tất cả những điều kể trên đều là nguy cơ dẫn đến đau nhức xương khớp ở người cao tuổi.

2. Đau nhức xương khớp do giảm hormone

Bên cạnh việc lão hóa là nguyên nhân gây đau nhức xương khớp, những thay đổi liên quan đến lượng hormone, đặc biệt là hormone sinh dục cũng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp.

Ở nữ, sự suy giảm nghiêm trọng nồng độ estrogen sau mãn kinh sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ, xương, dây chằng, sụn, collagen, bao khớp và màn hoạt dịch. Tình trạng này còn gây nên mất xương nghiêm trọng ở cả xương đặc và xương xốp. Điều này do tế bào hủy xương osteoclast gây nên, làm tăng quá trình hủy xương tổng thể. Sự hủy xương quá mức đã làm giảm khối lượng, sức mạnh của xương, từ đó, tăng nguy cơ gãy xương. Ở nam giới, việc suy giảm nội tiết tố nam cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tương tự như ở nữ giới.

3. Loãng xương

Loãng xương cũng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp ở người cao tuổi. Bởi khi xương bị loãng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau nhức xương khớp ở người già. Ở giai đoạn đầu, quá trình mất xương sẽ không có các triệu chứng rõ rệt. những khi xương đã suy yếu, người bệnh có thể bị đau lưng dữ dội do đốt sống bị gãy, xẹp.

Những cơn đau nhức xương khớp sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đi độ, đứng lên và giảm nhẹ khi bạn nằm nghỉ. Những bệnh nhân loãng xương rất dễ bị gãy xương, ngay cả khi thực hiện những hoạt động hằng ngày.

4. Do các bệnh lý ở người già

Các bệnh lý sẽ mắc phải ở những độ tuổi khác nhau. Ở người cao tuổi, việc mắc những bệnh lý như suy tim sụng huyết, tắc nghẽn mãn tính, parkinson đều là những bệnh lý có nguy cơ dẫn đến đau nhức xương khớp. Một số triệu chứng của bệnh như:

  • Chuột rút
  • Đau âm ỉ ở cổ, đầu
  • Căng cứng ở nhiều vị trí như chân, lưng và cổ
  • Đau dây thần kinh đau rát, ngứa hoặc tê bì
  • Loạn trượng lực cơ, đặc biệt là ở bàn chân

Bên cạnh đó, một số bệnh lý khác như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, thận cũng có thể là nguyên nhân gây đau nhức xương khớp ở người già. Chính những bệnh lý này đã làm cho quá trình điều trị các triệu chứng cơ xương khớp trở nên phức tạp hơn.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng đau nhức xương khớp ở người già còn có thể mắc phải do tâm lý, hoặc do mức độ hoạt động thể lực thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!