4 Thời điểm đo đường huyết tốt nhất

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên là một việc rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Kiểm tra đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn đánh giá được lượng đường trong cơ thể và hỗ trợ chuẩn đoán những vấn đề về sức khỏe. Vậy đo đường huyết khi nào là hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu 4 thời điểm đo đường huyết tốt nhất mà bạn nên thực hiện trong ngày.

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết

Đường huyết là nguồn năng lượng đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu quan trọng và cần thiết cho các cơ quan đặc biệt hệ thần kinh và tổ chức não bộ.

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (Glycemic index) là giá trị thể hiện nồng độ đường glucose có trong máu và được đo bằng đơn vị là mmol/l hoặc mg/dl.

Vì sao phải đo đường huyết?

Ở Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 3,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong đó có tới 50% người mắc bệnh tiểu không hề biết mình mắc bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do bệnh tiểu đường không hề thể hiện triệu chứng ra bên ngoài.

Đường trong máu được coi là một chất độc hại đối với cơ thể nhưng hầu như không ai có thể cảm nhận được nó tăng lên như thế nào. Có một vài trường hợp đối với những người mắc bệnh type 2 khi lượng đường tăng quá cao sẽ có những biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, mắt mờ, sụt cân. Bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng hôn mê khi lượng đường trong máu chạm tới ngưỡng nguy hiểm.

Tuy nhiên không phải người mắc bệnh tiểu đường nào cũng có những biểu hiện ra bên ngoài để nhận biết. Chính vì vậy, cần nên kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên để biết được tình trạng đường huyết, giúp điều chỉnh chế độ ăn, vận động và thuốc điều trị kịp thời nếu cần. Từ đó sẽ làm giảm nhẹ các biến chứng.

4 thời điểm đo đường huyết tốt nhất

4 Thời điểm đo đường huyết tốt nhất

Chỉ số đường huyết thay đổi liên tục trong ngày, vì thế bạn cần phải chọn những thời điểm tốt nhất mới có thể đánh giá chính xác được tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Chỉ số đường huyết được cho là an toàn đối với một người bình thường:

  • Đường huyết ở một thời điểm bất kỳ nhỏ hơn 140 mg/dL (tương đương với 7,8 mmol/l)
  • Đường huyết khi đang đói thấp hơn 100mg/dL (tương đương 5,6 mmol/l)
  • Đường huyết sau bữa ăn thấp hơn 140 mg/dl (tương đương 7,8 mmol/l)

Theo như một nghiên cứu, bệnh tiểu đường nên theo dõi thường xuyên, tốt nhất là vào 4 thời điểm trong ngày sau:

  • Khi mới thức dậy: Đây là mốc thời điểm đầu tiên trong ngày để kiểm tra đường huyết. Lúc này, bệnh nhân ở trong tình trạng là cơ thể đang đói và đảm bảo đã nhịn ăn từ 8 tiếng trở lên. Khi đó, kiểm tra đường huyết mới đem lại kết quả chính xác nhất.
  • Sau ăn sáng: Nên đo đường huyết sau ăn từ 1 đến 2 tiếng
  • Sau khi ăn trưa: Chỉ số đường huyết sẽ thay đổi tại nhiều thời điểm trong ngày, đặc biệt là sau bữa ăn vì lúc này bạn có thể nạp vào cơ thể một lượng thức ăn có chứa đường nên có thể chỉ số này sẽ tăng lên giúp cho việc đo huyết áp của bạn được chính xác hơn.
  • Buổi tối trước khi đi ngủ: Đo đường huyết trước khi đi ngủ có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường, phòng nguy cơ hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết vì đường huyết vào ban đêm có thể tăng cao.

Bài viết trên đây là 4 thời điểm đo đường huyết tốt nhất mà bạn nên thực hiện. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người biết được thời điểm đo đường huyết để kiểm tra được chỉ số đường huyết của mình một cách chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!