5 Di chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ, là một trạng thái khi máu bị thiếu đột ngột đến một phần của não;  dẫn đến sự suy giảm oxy và tử vong của các tế bào não. Tai biến mạch máu não để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Có 5 di chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não phổ biến nhất sẽ được đề cập ngay sau đây.

Di chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não

1. Liệt vận động

Theo thống kê, liệt vận động bao gồm liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt, liệt các dây thần kinh sọ não và cảm giác tê bì nửa người là hiện trạng phổ biến nhất. Bệnh nhân bị liệt vận động trong thời gian dài có thể mắc phải các biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như cứng khớp, viêm đường tiết niệu, viêm phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu, thậm chí tử vong.

Sau đột quỵ, bệnh nhân cần tham gia vào quá trình phục hồi chức năng để duy trì tuần hoàn máu; tránh tắc nghẽn đường hô hấp, ngăn ngừa cứng khớp và các nhiễm trùng khác. Đó cũng là cách tăng cường sức mạnh cơ bắp và tăng tốc quá trình phục hồi.

2. Rối loạn ngôn ngữ

Sau đột quỵ, người bệnh có thể gặp rối loạn ngôn ngữ do tổn thương vùng não điều khiển chức năng ngôn ngữ. Các triệu chứng có thể bao gồm nói lắp, nói ngọng, thay đổi âm điệu, khó khăn trong việc diễn đạt. Để khắc phục rối, những người xung quanh cần hỗ trợ bệnh nhân trong việc học lại kỹ năng giao tiếp.

3. Suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức là một biến chứng nghiêm trọng của đột quỵ, gây suy giảm trí tuệ. Các triệu chứng như quên, giảm trí nhớ, mất tinh thần tỉnh táo, mất khả năng xác định không gian và thời gian. Thậm chí không nhận ra người thân và gia đình cũng như không hiểu được ngôn ngữ của người khác.

Một số bệnh nhân mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi; và không thể thực hiện những công việc đòi hỏi trí tuệ và phức tạp như trước đây.

4. Trầm cảm và rối loạn cảm xúc

Người bệnh sau đột quỵ thường gặp suy giảm hoặc mất khả năng tự chăm sóc bản thân. Họ có thể gặp rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, khó khăn trong giao tiếp; không thể tham gia vào các hoạt động, gây cảm giác tự ti, mặc cảm, dễ trầm cảm, rối loạn cảm xúc, cáu gắt.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể giúp cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng nên tham gia vào các nhóm hoặc câu lạc bộ đột quỵ để gặp gỡ và chia sẻ với những người khác cùng hoàn cảnh.

5. Rối loạn tiểu tiện

Người bệnh sau đột quỵ thường không kiểm soát được việc tiểu tiện do rối loạn cơ và các vấn đề liên quan đến nhận thức. Do đó, chăm sóc và giữ vệ sinh là cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu; giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

Phía trên là 5 biến chứng nguy hiểm của tai biến mạch máu não thường thấy nhất. Người bệnh cần có chế độ vận động nhẹ nhàng, hết hợp chế độ ăn uống hợp lý; sử dụng các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn,… để giảm thiểu di chứng để lại.

>>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!