8 Giải pháp khắc phục hội chứng sương mù não hiệu quả

Sương mù não là một dạng rối loạn chức năng nhận thức, có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tinh thần, chẳng hạn như mệt mỏi mãn tính, kém tập trung hoặc thiếu minh mẫn. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, về lâu dài nó có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm khác cho sức khỏe. chúng tôi sẽ chỉ bạn 8 giải pháp khắc phục hội chứng sương mù não hiệu quả.

Hội chứng sương mù não là gì?

hội chứng sương mù não

Sương mù não không phải là một tình trạng bệnh lý, thực chất nó là một triệu chứng của các tình trạng sức khoẻ khác, có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tinh thần, chẳng hạn như mệt mỏi mãn tính, kém tập trung hoặc thiếu minh mẫn.

Những giải pháp khắc phục hội chứng sương mù não hiệu quả

1. Thực hành các bài tập thở

Thực tế, khi tư vấn, bác sĩ phát hiện ra nhiều bệnh nhân chỉ đơn giản là quên tập thở vì họ đang quá tập trung vào các việc khắc phục khác. Sau khi được tư vấn, nhiều bệnh nhân kiên trì tập thở và kết quả chứng sương mù não và giảm trí nhớ phục hồi một cách ngoạn mục.

Đơn giản, bạn cần thực hành sớm tập thở hàng ngày:

  • Ngồi thẳng lưng, một tay đặt lên bụng và tay kia đặt trên ngực;
  • Hít vào từ từ và sâu qua mũi và cảm nhận bụng bạn phình ra; Rồi từ từ thở ra bằng miệng;
  • Lặp lại 5-6 lần trong ngày, mỗi lần làm trong 10-15 phút.

2. Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Một đêm ngủ không ngon sẽ không có tác động lớn, nhưng tình trạng thiếu ngủ tái diễn có thể khiến tình trạng sương mù não, giảm trí nhớ của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nghỉ ngơi đầy đủ và cố gắng ngủ đủ giấc 7-8 giờ mỗi đêm là cách giúp giảm nhanh hội chứng sương mù não và cải thiện tình trạng giảm trí nhớ.

3. Cung cấp đủ nước, chất lỏng cho cơ thể

Uống trung bình 8 ly (ly uống nước chứa 200ml) cho mỗi ngày. Tăng lượng chất lỏng cho cơ thể như nước ép trái cây, các loại súp, canh… hàng ngày. Giữ đủ nước là một trong những chìa khóa quan trọng giúp phục hồi các triệu chứng COVID kéo dài như mệt mỏi, hụt hơi khó thở… và bao gồm cả chứng sương mù não, giảm trí nhớ sau COVID.

4. Tăng cường vận động, đi bộ hàng ngày

Ngoài chứng sương mù não, giảm trí nhớ, bạn còn có các triệu chứng khác đi kèm như hụt hơi, khó thở, mệt mỏi… có thể sẽ gây khó khăn cho công việc hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, ngay cả những bài tập thể dục nhẹ nhàng cũng có thể giúp ích cho quá trình hồi phục của bạn. Nếu bạn không thể chạy, thì hãy đi bộ, nhưng hãy cố gắng vận động thường xuyên. Đi bộ 30 phút mỗi ngày, đi bộ kèm hít thở sâu đều giúp tăng cường lưu lượng máu và cung cấp oxy cho não.

5. Sắp xếp thứ tự các công việc và chia nhỏ các công việc trong một ngày

Để khống chế mệt mỏi, giảm trí nhớ một cách hiệu quả, đừng vội vàng lao vào công việc và hãy thật từ từ. Nếu bạn đang có nhiều công việc, hãy cố gắng sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc quan trọng trong ngày vào lúc bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất. Cách chia nhỏ công việc có thể khiến bạn cảm thấy kiểm soát được, không cạn kiệt năng lượng, không cùn mòn trí nhớ và tư duy.

6. Áp dụng một chế độ ăn uống tốt cho não

chế độ ăn uống tốt cho não

Một chế độ ăn uống thiếu cân bằng có thể khiến não của bạn khó tập trung. Chế độ ăn giàu đường, chất béo bão hòa hoặc nhiều calo có hại cho chức năng thần kinh, do làm tăng mức độ căng thẳng oxy hóa và cản trở các chức năng nhận thức.

Ngược lại, một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thực sự có thể giúp não của bạn hoạt động trơn tru hơn, chẳng hạn bạn nên ưu tiên thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có trong cá, đậu và các loại hạt; đồng thời tránh caffeine, rượu và thực phẩm chế biến sẵn

7. Kết nối với bạn bè và gia đình của bạn

Dù là gặp trực tiếp, qua điện thoại hay email, tăng cường liên lạc với bạn bè và gia đình. Kết nối với những người khác có thể làm cho bạn cảm thấy phấn chấn hơn và giữ cho bộ não của bạn hoạt động tốt hơn.

8. Gặp chuyên gia sức khỏe

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng tâm trạng nghiêm trọng nào, bạn nên gặp chuyên gia trị liệu hành vi nhận thức để được tư vấn và hướng dẫn thêm.

*** Trên đây là 8 Giải pháp giúp khắc phục hội chứng sương mù não hiệu quả mà bạn có thể thử áp dụng khi gặp hội chứng này. Hy vọng những thông tin và giải pháp trên giúp ích được cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!