Bệnh tiểu đường type 3 và những điều cần biết về tiểu đường type 3

Tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất. Số trường hợp mắc bệnh tiểu đường tăng lên qua từng năm và trở thành mối quan tâm cho toàn xã hội. Tiểu đường cơ bản được chia làm 3 loại gồm tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy còn một loại tiểu đường nữa là type 3.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Có mấy loại tiểu đường? Tìm hiểu các loại tiểu đường hiện nay của chúng tôi

Tiểu đường type 3 là gì?

Bệnh tiểu đường type 3

Tiểu đường type 3 hay còn được gọi là tiểu đường não, xảy ra do hàm lượng insulin não thấp hơn bình thường. Tiểu đường type 3 chỉ xảy ra ở người mắc tiểu đường type 1 hoặc type 2. Người mắc bệnh tiểu đường type 3 này cũng có những dấu hiệu tương tự như bệnh Alzheimer.

Triệu chứng của tiểu đường type 3

Bệnh nhân mắc tiểu đường type 3 có những triệu chứng điển hình như sau:

* Lượng đường huyết tăng cao

* Xuất hiện tình trạng mất trí nhớ, lú lẫn

* Sụt cân không lý do

* Không có khả năng hình thành ký ức mới

Điều làm tiểu đường type 3 khác biệt so với những tiểu đường loại khác là do nó có biểu hiện của người mắc bệnh Alzheimer bên cạnh những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường thường thấy.

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường type 3

Do chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá về loại bệnh này nên việc điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Để điều trị ngăn ngừa biến chứng, bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 3 cần sử dụng thuốc bảo vệ tế bào não, giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần thực hiện những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường thông thường như:

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho người tiểu đường Type 3

Đây là phương pháp bắt buộc nếu bệnh nhân muốn duy trì đường huyết ở mức ổn định, bởi những loại thức ăn đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đường huyết của bệnh nhân. Chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường type 3 cần tuân thủ những nguyên tắc sau: hạn chế lượng tinh bột, tăng cường ăn rau xanh, bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể từ các loại trái cây ít đường, sử dụng chất béo từ thực vật thay vì chất béo từ động vật,….

Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên

Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên

Đối với người bị bệnh tiểu đường type 3, tập luyện thể thao thường xuyên giúp tăng cường sức chịu đựng cho tim và điều hòa đường huyết tốt hơn. Thể trạng mỗi bệnh nhân sẽ phù hợp với những bài tập có cường độ khác nhau. Một số bộ môn được khuyến nghị như: đi bộ, chạy chậm, đạp xe đạp,…

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì cân nặng hợp lý với người tiểu đường Type 3

Duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp người bị tiểu đường type 3 giảm đề kháng insulin, ổn định đường huyết và ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, cần giảm cân có kế hoạch, nếu giảm cân quá nhanh, cơ thể sẽ bị suy nhược, gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

Giữ tinh thần thoải mái

Khi bị stress, đường huyết của bệnh nhân tiểu đường type 3 tăng lên, nhịp thở của bệnh nhân cũng tăng cao. Hậu quả là máu đến ngoài nhiều hơn ở ngoại biên, cơ thể không thực hiện chuyển hóa glucose được.

Trên đây là nội dung về bài viết bệnh tiểu đường type 3 và những điều cần biết về tiểu đường type 3. Mong rằng bạn đã có thêm thông tin và hiểu hơn về loại bệnh tiểu đường này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!