Công dụng của lá đu đủ trong chữa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh còn có thể sử dụng các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh. Lá đu đủ từ lâu đã được chứng minh là có tác dụng tốt với những người bị bệnh tiểu đường. Vậy công dụng của lá đu đủ trong chữa bệnh tiểu đường là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

Lá đu đủ có những hợp chất nào hỗ trợ bệnh tiểu đường?

lá đu đủ
Lá đu đủ

Chất xơ

Lá đu đủ chứa nhiều chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường từ thực phẩm; từ đó giúp kiểm soát đường huyết. Chúng tăng cảm giác no, ngăn ngừa việc đường huyết tăng đột ngột sau bữa ăn.

Cucurbitacins

Lá đu đủ chứa các hợp chất cucurbitacins có khả năng kiểm soát đường huyết. Các hợp chất này tăng cường hoạt động của insulin, làm giảm độ nhạy cảm của tế bào mạch đường huyết đối với insulin; giúp kiểm soát tình trạng tiểu đường loại 2.

Polyphenols

Lá đu đủ chứa một lượng đáng kể các hợp chất polyphenols như catechin và quercetin. Có tác dụng bảo vệ tế bào beta của tử cung – tế bào sản xuất insulin – khỏi sự hủy hoại do các gốc tự do; giúp duy trì sản xuất insulin ổn định.

Vitamin và khoáng chất

Lá đu đủ cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cho quá trình điều trị tiểu đường; bao gồm vitamin C, vitamin A, vitamin B, kali, và magie. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể, hỗ trợ quá trình điều trị.

Chất chống viêm

Các hợp chất chống viêm có trong lá đu đủ có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Viêm nhiễm có thể làm tăng đường huyết và gây ra các biến chứng tiểu đường.

Công dụng của lá đu đủ trong việc chữa bệnh tiểu đường

Công dụng của lá đu đủ trong chữa bệnh tiểu đường

Những hợp chất trong lá đu đủ có tác dụng hỗ trợ tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể thấy những công dụng của lá đu đủ như sau:

Giảm đường huyết

Lá đu đủ chứa các hợp chất có khả năng giảm đường huyết, giúp kiểm soát tình trạng tiểu đường. Các chất này ức chế sự hấp thụ đường từ ruột vào máu.

Tăng khả năng insulin hoạt động

Lá đu đủ tăng cường khả năng insulin hoạt động, cải thiện khả năng tiếp thu đường trong tế bào. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người mắc tiểu đường loại 2 có khả năng tiếp thu insulin giảm.

Kiểm soát cân nặng

Lá đu đủ thường được sử dụng trong chế độ ăn kiêng của  người tiểu đường vì chúng thấp calo và giàu chất xơ. Chất xơ giúp cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cân nặng, một yếu tố quan trọng trong quản lý tiểu đường.

Hướng dẫn sử dụng lá đu đủ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bước 1: Lựa Chọn và Chuẩn Bị Lá Đu Đủ

 • Lựa chọn lá đu đủ tươi và sạch.
 • Rửa lá đu đủ kỹ dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
 • Sau đó xắt lá đu đủ nhỏ thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Phơi Khô Lá Đu Đủ

 • Đặt các miếng lá đu đủ đã xắt lên khay hoặc tấm lưới.
 • Để lá đu đủ dưới nắng mặt trời hoặc trong điều kiện khô ráo để làm khô tự nhiên. Quá trình này có thể mất một vài ngày đối với lá đu đủ tươi.

Bước 3: Sắc Nước Lá Đu Đủ

 • Cho khoảng 10g lá đu đủ khô vào nồi.
 • Đổ một lượng nước đủ để ngập kín lá đu đủ.
 • Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Dùng Nước Lá Đu Đủ

 • Chắt nước lá đu đủ qua lọc hoặc sàng để loại bỏ lá và các tạp chất.
 • Dùng nước lá đu đủ này hàng ngày thay nước lọc.
 • Người bệnh có thể dùng lá đu đủ với đường Mật Mía Sông Thu Bồn – thực phẩm hỗ trợ tiểu đường để tăng hương vị.

Dù lá đu đủ có công dụng trong việc chữa bệnh tiểu đường nhưng người bệnh không nên quá lạm dụng. Chất papain có trong lá đu đủ có thể gây kích ứng dạ dày, thậm chí gây xuất huyết. Vì vậy, người bệnh cần sử dụng sau khi tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

>>> Tham khảo bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!