Cục máu đông là gì? 6 dấu hiệu hình thành cục máu động trong cơ thể

Hiện tượng cục máu đông không được nhắc đến thường xuyên hiện nay. Tuy vậy, đây là hiện tượng nguy hiểm có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hiện tượng cục máu đông và dấu hiệu hình thành cục máu động trong cơ thể qua thông tin sau đây.

Hiện tượng cục máu đông là gì?

Cục máu đông
Cục máu đông

Cục máu đông được hình thành từ quá trình đông máu. Khi bạn bị chấn thương, quá trình đông máu sẽ diễn ra để tránh mất máu quá nhiều. Do đó không phải mọi cục máu đông nào cũng có hại.

Tuy nhiên khi cục máu đông hình thành trong mạch máu, chúng sẽ ngăn cản việc lưu thông máu. Nếu cục máu đông được hình thành tại những cơ quan quan trọng như não, tim,… chúng sẽ cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, cục máu đông khi hình thành trong cơ thể có thể di chuyển đến bất cứ đâu và không có vị trí chính xác. Khi đó chúng sẽ càng thêm nguy hiểm và không dễ dàng để loại bỏ.

6 dấu hiệu chính hình thành cục máu đông trong cơ thể

Dấu hiệu hình thành cục máu đông trong cơ thể sẽ tùy thuộc vào vị trí đông máu. Chúng đều dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu 1: Cục máu đông ở chân tay

Cục máu đông ở chân tay

Khi cục máu đông hình thành ở một trong những tĩnh mạch sâu ở cánh tay hoặc chân còn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu cao nếu không di chuyển trong thời gian dài như sau phẫu thuật hoặc sau một thời gian không vận động dài. Dấu hiệu bao gồm:

  • Sưng tấy: có thể xuất hiện ở nơi hình thành cục máu đông hoặc toàn bộ chân hoặc cánh tay.
  • Thay đổi màu sắc ở chân hoặc tay: có thể xuất hiện màu xanh, đỏ, nóng hoặc ngứa.
  • Khó thở: Hiện tượng này xảy ra khi cục máu đông di chuyển từ cánh tay hoặc chân tới phổi. Các triệu chứng khác đi kèm có thể kể đến như đau ngực, ho ra máu, chóng mặt. Cần liên hệ ngay với bác sĩ khi thấy những dấu hiệu này.

Dấu hiệu 2: Cục máu đông ở tim

Dấu hiệu cục máu đông ở tim

Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội ở ngực và cánh tay, đổ mồ hôi hoặc khó thở thì có thể nói bạn đang có những dấu hiệu của các triệu chứng đông máu ở tim.

Dấu hiệu 3: Cục máu đông ở phổi

Dấu hiệu hình thành cục máu đông ở phổi

Cục máu đông ở phổi thường bắt đầu từ một tĩnh mạch sâu ở cánh tay hoặc chân, sau đó chúng bị vỡ ra và di chuyển đến phổi. Điều này có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Một số biểu hiện thường thấy khi bạn có cục máu đông ở phổi là khó thở, bắt đầu ho, khó thở, chóng mặt,…

Dấu hiệu 4: Cục máu đông ở não

Dấu hiệu hình thành Cục máu đông ở não

Nguyên nhân xuất hiện cục máu đông ở não có thể là do chất béo tích tụ trong máu rồi máu đưa lên não, hoặc cũng có thể máu đông ở não hình thành khi bị chấn thương sọ não.

Bên cạnh đó, cục máu đông ở não còn có thể là do cục máu đông hình thành ở các bộ phận khác rồi được máu đưa lên não. Một số dấu hiệu khi bạn có cục máu đông ở não là: động kinh, có vấn đề về tầm nhìn hoặc giọng nói.

Dấu hiệu 5: Cục máu đông ở bụng

Dấu hiệu hình thành Cục máu đông ở bụng

Cục máu đông ở bụng có thể được gây ra bởi các tình trạng như viêm ruột thừa, bệnh lý về gan,.. Một số triệu chứng được ghi nhận ở người có cục máu đông ở bụng như: buồn nôn, đau dữ dội ở bụng, tiêu chảy, phân có máu, đầy hơi,…

Dấu hiệu 6: Cục máu đông ở thận

Dấu hiệu hình thành Cục máu đông ở thận

Nếu bạn có cục máu đông ở thận, nó sẽ gây cản trở quá trình loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó gây huyết áp cao, nghiêm trọng hơn có thể là suy thận. Một số dấu hiệu ghi nhận như: đau ở bên bụng, chân, có máu trong nước tiểu, sốt, buồn nôn, huyết áp cao,…

Trên đây là một vài thông tin về cục máu đông và dấu hiệu hình thành cục máu động trong cơ thể. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về hiện tượng cục máu đông và cảnh giác hơn với hiện tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!