Điếc đột ngột là gì? Nguyên nhân xảy ra điếc đột ngột

Điếc đột ngột ngày càng được quan tâm nhiều hơn bởi sự phổ biến trong xã hội. Việc giảm khả năng nghe đột ngột là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe. Vì thế, mọi người cần nắm thông tin cơ bản điếc đột ngột là gì cùng nguyên nhân xảy ra điếc đột ngột. Chủ động tìm hiểu và thăm khám sớm để kịp thời chữa trị bệnh.

Điếc đột ngột là gì?

Điếc đột ngột là loại mất thính giác đột ngột, thuộc dạng điếc thần kinh giác quan. Tình trạng này xảy ra bất ngờ, trong khoảng vài giờ đến vài ngày. Dù có thể phục hồi một phần hoặc toàn bộ thính lực trong khoảng 1 đến 2 tuần; nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng gây ảnh hưởng đến khả năng phục hồi.

Nguyên nhân xảy ra điếc đột ngột

Điếc đột ngột là hậu quả của nhiều nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Các bệnh như viêm màng não, viêm mê nhĩ, sởi, rubella, quai bị,… đều có khả năng gây ra điếc đột ngột. Do nguồn gốc từ các tác nhân nấm hoặc virus từ các loại bệnh này.
  • Mạch máu tai trong bị co thắt hoặc tắc; thường gặp ở bệnh nhân béo phì, đái tháo đường,…
  • Dùng thuốc có hại cho tai như aspirin, cisplatin, aminoglycosides, quinine,…
  • Bị chấn thương vùng đầu, leo núi cao,…
  • Làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn với thời gian dài
Nguyên nhân xảy ra điếc đột ngột
Nguyên nhân xảy ra điếc đột ngột

Triệu chứng của điếc đột ngột

Điếc đột ngột cũng có triệu chứng, tuy không rõ ràng nhưng có thể nhận ra nếu để ý kỹ. Một vài biểu hiện được ghi nhận như:

Nghe kém

Một trong những triệu chứng chính là sự giảm sút ngay lập tức trong khả năng nghe. Bệnh nhân có thể đột nhiên cảm thấy khó khăn trong việc nghe; đặc biệt là khi ở trong môi trường ồn ào.

Ù tai

Người bệnh thường trải qua cảm giác nghe tiếng kêu trong tai; giống như tiếng côn trùng, tiếng ồn hoặc tiếng rì rào. Ù tai có thể thường đi kèm với mức độ nghe kém.

Chóng mặt

Người bệnh cảm giác đồ vật xung quanh di chuyển một cách không đồng đều; hoặc cảm giác cơ thể di chuyển mà không có chuyển động thực sự. Điều này có thể tạo ra sự mất cân bằng và không thoải mái, dễ bị ngã nếu không đứng vững.

Các triệu chứng thần kinh trung ương nặng

Điếc đột ngột có thể là biểu hiện của tổn thương thần kinh trung ương nặng. Cụ thể như tai biến mạch não, khối u ác tính kèm theo các triệu chứng như nhìn đôi, rối loạn cảm giác xúc giác. Các vấn đề này đòi hỏi sự theo dõi và can thiệp y tế kịp thời.

Người bệnh cần làm gì khi nghi ngờ bị điếc đột ngột?

Khi nghi ngờ bản thân bị điếc đột ngột, người bệnh nên đến chuyên khoa Tai – Mũi – Họng thay vì tự chữa trị. Khả năng phục hồi kỹ năng nghe phụ thuộc tuổi, biểu hiện bệnh, thời gian phát hiện bệnh,…

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ giảm sức nghe lâu dài. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp và chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp, điếc đột ngột là triệu chứng của tổn thương thần kinh nặng. Nó có thể dẫn đến nhồi máu hoặc xuất huyết thân não.

Để phòng và trị bệnh điếc đột ngột, người bệnh cần tập luyện đều đặn, hạn chế ở môi trường ồn ào lớn thời gian dài, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn,…

Loại Đường Mật Mía Sông Thu Bồn tốt cho người bệnh điếc đột ngột
Loại Đường Mật Mía Sông Thu Bồn tốt cho người bệnh điếc đột ngột

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!