Đo sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh có quan trọng không?

Không phải mọi đứa trẻ sinh ra đều có thính lực bình thường. Đo thính lực cho trẻ sơ sinh sẽ giúp biết được tình trạng thính giác của trẻ để can thiệp kịp thời. Nhiều người quan tâm đặt câu hỏi đo sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh có quan trọng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Đo sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh là gì?

Phương pháp đo âm ốc tai (OAE) dùng để đo sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh. Các xung âm thanh nhẹ được truyền đến tai, sau đó đo lường phản hồi của ốc tai đối với những âm thanh này. Nếu ốc tai hoạt động bình thường, nó sẽ phát ra các âm thanh phản hồi mà thiết bị có thể phát hiện. Phản hồi này giúp xác định xem ốc tai của trẻ có hoạt động đúng cách hay không. Phương pháp này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng không gây đau đớn.

Đo điện thính giác thân não (ABR) cũng là phương pháp có thể đo sàng lọc thính lực ở trẻ. Các kích thích âm thanh vào tai được đưa vào tai, sau đó đo phản hồi từ hệ thống thần kinh thính giác. Khi âm thanh qua tai và được xử lý bởi ốc tai, tín hiệu điện từ sẽ truyền lên não. Các điện cực được đặt trên đầu sẽ ghi lại những tín hiệu điện này dưới dạng các sóng. Chuyên gia thính lực, bác sĩ sẽ quan sát tín hiệu trên màn hình máy tính.

Đo lường theo phương pháp OAE đơn giản hơn và ít tốn kém hơn so với ABR. Tuy nhiên, phương pháp OAE có tỷ lệ dương tính giả cao hơn; đặc biệt khi được thực hiện trong vòng 3 ngày đầu sau khi trẻ chào đời. Do phương pháp OAE nhạy cảm hơn với các yếu tố như dịch ối hoặc chất gây đọng lại trong tai; điều này rất thường thấy ở trẻ sơ sinh. Để có kết quả tốt nhất thì chuyên gia thường kết hợp cả hai phương pháp.

Sử dụng kết hợp OAE và ABR để có kết quả chính xác nhất
Sử dụng kết hợp OAE và ABR để có kết quả chính xác nhất

Đo sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh có quan trọng không?

Đo sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh quan trọng. Việc đo sàng lọc giúp phát hiện vấn đề thính giác của trẻ để kịp thời can thiệp. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ và khả năng nói của trẻ trong những năm đầu đời.

Trẻ bị khiếm thính nếu được phát hiện và can thiệp sớm có thể phát triển như trẻ bình thường. Nếu trẻ bị suy giảm thính lực không được phát hiện và can thiệp sớm (tốt nhất là trước 2 tuổi), khả năng phục hồi ngôn ngữ như trẻ bình thường sẽ rất hạn chế. Việc không phát hiện sớm khiếm thính có thể dẫn đến khó khăn trong học tập, giao tiếp; ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý xã hội của trẻ. Nếu trẻ được phát hiện mất thính lực sau 3 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đo sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh là cần thiết đối với quá trình phát triển của trẻ. Bằng cách phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, trẻ khiếm thính có cơ hội phát triển toàn diện. Điều này giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội trong việc chăm sóc trẻ khiếm thính. Sử dụng các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn giúp tăng cường sức khỏe trước, trong và sau chữa trị.

Sử dụng Đường Mật Mía Sông Thu Bồn trong chế độ ăn uống
Sử dụng Đường Mật Mía Sông Thu Bồn trong chế độ ăn uống

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!