Viêm khớp ngón chân cái: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Viêm khớp ngón chân là tình trạng viêm các khớp ở bàn chân trước, trong đó khớp metatarsophalangeal nối ngón chân cái với phần còn lại của bàn chân thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng căn bênh này có thể khiến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, đời sống sinh hoạt của người bệnh giảm sút. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh là gì?

Nguyên nhân viêm khớp ngón chân cái

Viêm khớp ngón chân cái
Viêm khớp ngón chân cái

Nguyên nhân có thể xuất phát từ những tác động ngoại lực từ bên ngoài hoặc sự bất thường bên trong cơ thể, cụ thể đó là:

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên. Bệnh tiến triển phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều khớp trên cơ thể, khởi đầu là các khớp nhỏ riêng lẻ như: cổ tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân…

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một rối loạn mãn tính làm tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn.

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở hầu hết các khớp trên cơ thể; nhưng có một số khớp có nguy cơ cao hơn cả gồm: khớp gối, khớp bàn tay, khớp ngón chân, khớp gót chân.

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng khớp bị viêm do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở khớp gối và khớp hông; đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn chân.

Chấn thương

Chấn thương ngón chân khi làm việc, chơi thể thao hoặc té ngã do tai nạn. Những chấn thương mà ngón chân dễ gặp phải có thể kể đến gãy xương ngón chân, trật khớp, bong gân ngón chân.

>>> Tìm hiểu thêm: Đau nhức xương khớp: Nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa hiệu quả

Dấu hiệu viêm khớp ngón chân cái

Đau nhức

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của viêm khớp ngón chân. Người bệnh có thể cảm thấy đau nhức khó chịu tại các ngón chân hoặc chỉ ở ngón chân cái. Cảm giác đau thường tăng lên khi di chuyển, khiến việc vận động trở nên khó khăn.

Sưng viêm

Đi kèm với cảm giác đau nhức là hiện tượng sưng nóng ở ngón chân. Người bệnh có thể thấy ngón chân chuyển sang màu hồng đỏ, chạm vào thấy đau.

Cứng khớp

Viêm khớp ngón chân không được can thiệp điều trị sớm sẽ làm mòn dần sụn khớp, gây viêm các mô và làm tổn thương dịch khớp. Từ đó khiến khớp ngón chân cứng lại, tê bì và kém linh hoạt.

Khớp phát ra tiếng kêu răng rắc

Tiếng động này phát ra khi lớp sụn khớp bị mài mòn. Các đầu xương cọ xát vào nhau khi vận động nên người bệnh có thể nghe thấy được.

Điều trị viêm khớp ngón chân cái

Chườm nóng, chườm lạnh

Liệu pháp này có thể làm dịu cảm giác đau và giảm sưng tấy. Người bệnh sẽ cảm thấy  các ngón chân thoải mái hơn.

Điều trị bằng thuốc

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Một só loại thuốc thường được kê cho người bệnh viêm khớp ngón chân như: thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau, thuốc chống thấp khớp

Dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh

Đường mật mía Sông Thu Bồn là thức ăn cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Khi được nhận đủ năng lượng này, vị trí khớp ngón chân cái sẽ được khỏe mạnh lên; và tự nó phục hồi nhanh chóng. Nếu sử dụng sản phẩm này cho việc điều trị viêm khớp ngón cái sẽ đem lại hiệu quả hơn, góp phần giảm viêm khớp ngón chân cái hiệu quả.

*** Xem thêm: đau nhức xương khớp vào mùa lạnh và cách giảm đau hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!