Khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng khả năng dung nạp đường huyết bị rối loạn dẫn đến lượng đường huyết tăng cao quá mức quy định trong thời gian mang thai. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường sẽ có những biểu hiện không rõ ràng nên rất khó phát hiện. Vậy khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thì sẽ phát hiện kịp thời bệnh?

Thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
  • Phụ nữ không bị chẩn đoán đái tháo đường trước đó: Thời điểm thực hiện xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường thai kỳ lần đầu ở giai đoạn tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ.
  • Phụ nữ có thai kỳ sau sinh từ 4 đến 12 tuần: Cần xét nghiệm để chẩn đoán đái tháo đường thật sự bền vững.
  • Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ: Ít nhất 3 năm một lần.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm 1 bước: dung nạp glucose

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào sáng sớm khi bụng đang rỗng. Thai phụ sẽ được lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói; trước khi uống một lượng dung dịch glucose khoảng 75g.

Cách một giờ, thai phụ sẽ được lấy mẫu máu. Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, có thể kết luận đã mắc tiểu đường thai kỳ. Giá trị đường huyết bất thường sau khi dung nạp glucose trong 2 giờ để kết luận cuối cùng lần lượt là:

  • Đường huyết lúc đói: > 92mg/dl (5,1mmol/l)
  • Sau 1 giờ: > 180mg/dl (10,0mmol/l)
  • Sau 2 giờ: > 153mg/dl (8,5mmol/l)

Xét nghiệm hai bước: thử glucose + dung nạp glucose

Ở bữa ăn cuối cùng trước khi xét nghiệm, thai phụ nên ăn muộn vì phải nhịn ăn vào buổi sáng để xét nghiệm cho kết quả chính xác. Khi xét nghiệm, thai phụ phải uống hết một dung dịch ngọt chứa 100g glucose trong vòng 3 giờ.

Sau đó một giờ, các bác sĩ trích máu từ ngón tay để kiểm tra đường huyết và xác định cách cơ thể bạn chuyển hóa đường. Giá trị đường huyết bất thường sau khi uống dung dịch 100g glucose trong vòng 3 giờ được căn cứ như sau:

  • Đường huyết lúc đói: 95mg/dl (5,3mmol/l)
  • Sau 1 giờ: > 180mg/dl (10,0mmol/l)
  • Sau 2 giờ: > 155mg/dl (8,6mmol/l)
  • Sau 3 giờ: > 140mg/dl (7,8mmol/l)

Tầm quan trọng của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Nhiều thai phụ vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ; mặc dù căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nếu không được điều trị sớm, tiểu đường thai kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ bệnh lý ở thai phụ; và dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, vàng da, dị tật thai nhi… Thậm chí, tiểu đường thai kỳ còn khiến trẻ bị béo phì, suy hô hấp và rối loạn chuyển hóa trong những năm tháng đầu đời.

Vậy nên việc thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để phát hiện bệnh và điều trị sớm là cách tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.

Tham khảo thêm: Cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ cho phụ nữ mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!