Nguyên nhân và cách phòng ngừa hình thành cục máu đông

Tự đông máu là một trạng thái tự bảo vệ cơ thể giúp cầm máu khi xảy ra các chấn thương chảy máu nhẹ như đứt tay hoặc nặng hơn.  Tuy nhiên, khi cục máu đông hình thành sâu trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách phòng ngừa hình thành cục máu đông giúp cho mọi người kiểm soát tình trạng này hiệu quả hơn.

Cục máu đông là gì?

Cục máu đông
Cục máu đông

Cục máu đông là những khối thạch giống như máu, thường được tìm thấy chủ yếu ở các động mạch, hoặc tĩnh mạch trong tim, não, phổi, bụng, cánh tay và chân của cơ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm: Những loại cục máu đông thường gặp

Nguyên nhân hình thành cục máu đông

Nguyên nhân hình thành cục máu đông

Cục máu đông hình thành do mảng xơ vữa hình thành trong lòng mạch vỡ ra. Điều này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ nếu những cục máu đông này di chuyển theo mạch máu đi khắp cơ thể.

Ngoài ra có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cholesterol cao trong máu có thể là nguyên nhân gây ra bệnh vì tạo ra các mảng xơ vữa bám trong động mạch. Khi những mảng xơ vữa vỡ sẽ bắt đầu cục máu đông.

Nguyên nhân hình thành cục máu đông còn do tình trạng máu chảy chậm do rung nhĩ và huyết khối tĩnh mạch sâu khiến cho các tiểu cầu dính vào nhau và hình thành cục máu đông.

Cục máu đông được hình thành còn do lối sống ít vận động.

Ngoài những nguyên nhân trên còn có một số các yếu tố tác động dẫn đến việc hình thành cục máu đông là:

  • Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia mỗi ngày
  • Người bị tăng huyết áp, đái tháo đường
  • Người béo phì có nồng độ cholesterol trong máu cao
  • Người bệnh ung thư
  • Người có vấn đề về tim mạch, bệnh giãn tĩnh mạch, hẹp mạch máu, rung nhĩ
  • Người cao tuổi, đặc biệt là từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn bình thường

Cách phòng ngừa hình thành cục máu đông

Hiện nay chưa có biện pháp y tế nào ngăn ngừa hoàn toàn sự hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để giảm thiểu nguy cơ hình thành cục máu đông bằng các phương pháp sau đây:

Điều chỉnh lối sống

Thường xuyên tập thể dục thể thao mỗi ngày, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Các hoạt động vận động cơ xương đều rất tốt cho việc phòng chống các cục máu đông. Để phòng tránh và ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong cơ thể, mọi người nên tăng cường vận động để máu huyết lưu thông. Các môn thể thao như đi bộ, xe đạp, … được các bác sĩ khuyến khích nên tham gia.

Ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3

Omega- 3 sẽ giúp kiềm chế hình thành mảng bám tích tụ bên trong các mạch máu vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và sự xuất hiện của các cục máu đông gây tắc hẹp lòng mạch.

Các thực phẩm giàu omega-3 bao gồm cá thu, cá hồi, các loại dầu ép lạnh và quả óc chó, …

Cai thuốc lá

Thuốc lá không những có hại cho sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Khói thuốc lá có thể làm tổn thương vĩnh viễn tim và mạch máu. Ngoài ra còn gây ra các bệnh về tim mạch.  Chính vì vậy cai thuốc lá là điều cần thiết nếu bạn muốn phòng tránh hoặc điều chỉnh các cục máu đông.

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách phòng ngừa hình thành cục máu đông. Mong rằng có thể giúp ích được bạn để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!