Những loại cục máu đông thường gặp

Cục máu đông (huyết khối) là những khối thạch giống như máu, thường sẽ tìm thấy chủ yếu ở động mạch hoặc ở tĩnh mạch trong não, tim, phổi, cánh tay, bụng và chân của cơ thể con người. Dưới đây là những loại cục máu đông thường gặp.

Nguyên nhân gây nên cục máu đông

Nguyên nhân gây nên cục máu đông
Nguyên nhân gây nên cục máu đông

Cục máu đông được hình thành khi dòng máu tiếp xúc với những chất có trong thành mạch máu hoặc có trên da của cơ thể. Khi bề mặt da bị tổn thương hoặc thành mạch máu bị vỡ sẽ xuất hiện tình trạng này. Làm rò rỉ các tế bào ra bên ngoài cơ thể.

Ngoài ra, các mảng xơ vữa (cholesterol) hình thành ở các động mạch, những mảng này khi bong ra sẽ kích hoạt quá trình đông máu. Sự bong ra hay vỡ của các mảng xơ vữa có trong tim, não chính là nguyên nhân dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Tóm lại, các cục máu đông được hình thành nên là do máu trong cơ thể chảy bất thường. Nếu các cục máu động nằm trong mạch máu hoặc tim, thì tiểu cầu có thể kết dính với nhau.

Các loại cục máu đông thường gặp

Những loại cục máu đông thường gặp

Thông thường, sẽ có 3 loại cục máu đông được hình thành trong tĩnh mạch, bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), huyết khối tĩnh mạch nông, và tắc mạch phổi (PE).

Huyết khối tĩnh mạch nông

Huyết khối tĩnh mạch nông là cục máu đông được hình thành trong tĩnh mạch ở gần với bề mặt da. Huyết khối tĩnh mạch nông thường có những triệu chứng điển hình như sau:

  • Cảm thấy cứng ở tĩnh mạch và thấy đau nếu chạm vào
  • Sưng, đau kèm theo biểu hiện viêm da tại tĩnh mạch
  • Da đỏ tấy trên tĩnh mạch sẽ bị ảnh hưởng

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là hiện tượng cục máu đông được hình thành ở trong tĩnh mạch sâu của cơ thể. Huyết khối tĩnh mạch sâu thường sẽ xảy ra ở xương chậu, đùi hoặc dưới chân. Ngoài ra, huyết khối tĩnh mạch sâu còn hình thành trên các bộ phận khác của cơ thể, như ruột, gan, thận hoặc cánh tay. Huyết khối tĩnh mạch sâu  thường có những triệu chứng điển hình sau:

  • Sưng ở hai chân hoặc một chân
  • Chân bị huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ có cảm giác nặng nề.
  • Cảm thấy đau nhức chân, đau quặn, đặc biệt là ở bắp chân. Cơn đau sẽ kéo dài và nặng hơn nếu bạn uốn cong chân về phía đầu gối.
  • Khiến da ở khu vực bị huyết khối tĩnh mạch sâu đỏ ửng

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một trong những tình trạng y tế khẩn cấp. Người bị cần phải tìm đến sự tư vấn của bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện những triệu chứng nêu trên. Bao gồm: khó thở, chân sưng và đau, đau ngực. Nếu huyết khối tĩnh mạch sâu không được điều trị kịp thời, sẽ biến chứng thành bệnh tắc mạch phổi.

Thuyên tắc phổi (PE)

Thuyên tắc phổi (PE) là loại cục máu đông có tính chất nguy hiểm nhất cho cơ thể, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Thuyên tắc phổi (PE) chính là biến chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu. Lúc này, cục máu đông ở trong tĩnh mạch sâu bị vỡ ra và tràn qua phổi, làm tắc nghẽn ở phổi.

>>> Trên đây là thông tin thêm cho bạn về nguyên nhân hình thành và những loại cục máu đông thường gặp. Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về sự hình thành cục máu đông trong cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!