Nguyên nhân và triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường

Tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường giúp mọi người hiểu hơn và phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Từ đó có biện pháp nhằm hạn chế sự phát triển bệnh và có phương pháp ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Nguyên nhân và triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay gọi cách khác là đái tháo đường. Là bệnh lý mà người Việt Nam mắc phải khá nhiều. Bệnh tiểu đường hình thành là do sự chuyển hóa lượng đường trong máu không ổn định, thường ở mức cao hơn so với lượng đường của người bình thường. Người mắc bệnh tiểu đường có sức khỏe yếu hơn rất nhiều.

Nguyên nhân mắc phải bệnh tiểu đường

Nguyên nhân mắc phải bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường chính là sự thiếu hụt insulin hoặc đề kháng insulin. Việc thiếu hụt hormone insulin là do cơ thể người mắc bệnh không thể tự sản sinh ra được insulin, hoặc lượng insulin sản xuất ra không đủ. Tùy từng loại tiểu đường mắc phải, sẽ có những nguyên nhân cụ thể khác nhau.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 gây nên do hệ thống miễn dịch phá hủy và tấn công vào các tế bào sản xuất insulin nằm trong tuyến tụy. Điều này ngăn cản quá trình chuyển hóa glucose vào máu, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Theo đánh giá chung, tiểu đường tuýp 1 thường do yếu tố di truyền và yếu tố môi trường gây nên. Nhưng để xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại này là rất khó khăn.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2

Nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2 chính là do các tế bào đề kháng với mọi hoạt động của insulin và hoạt động của tuyến tụy. Nên lượng insulin được tạo ra không đủ để vượt qua sự đề kháng của các tế bào, làm cho lượng đường trong máu bị tích tụ lại và ngày càng tăng. Vì lượng đường trong máu cao là cơ sở cho sự hình thành, phát triển của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây nên bệnh tiểu đường có thể là do ăn uống và chế độ sinh hoạt thiếu khoa học. Béo phì, xuất hiện mỡ bụng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Hoặc lười thể dục, ít vận động, ăn quá nhiều thịt đỏ, bệnh sỏi thận, thường xuyên bỏ bữa sáng, ngủ không đủ giấc,… cũng là những nguyên nhân ngoài lề gây nên bệnh tiểu đường. Cần phải biết và cân bằng lại cuộc sống sao cho phù hợp.

Những triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh nhân mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 thường có những triệu chứng nổi bật sau: Khát nước một cách quá mức, đi tiểu đêm nhiều lần, đói quằn quại. Luôn trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Hoặc cân nặng giảm đột ngột,…

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng giống như bệnh tiểu đường tuýp 1. Những mức độ biểu hiện của triệu chứng rõ rệt hơn, nặng hơn rất nhiều. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng bao gồm: ăn nhiều nhưng lại không có cảm giác no, tệ hơn là nhanh đói. Bị rối loạn tình dục ở cả nam và nữ. Suy giảm thị lực, hay mệt mỏi, cáu gắt, vết thương lâu lành và dễ bị nhiễm trùng.

Ngay khi có những triệu chứng nói trên của bệnh tiểu đường, hãy tìm đến ngay những bác sĩ giỏi, chuyên về bệnh tiểu đường để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu tiểu đường và biểu hiện “4 nhiều” của tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!