5 phương pháp kiểm tra thính lực thông dụng nhất hiện nay

Kiểm tra thính lực sẽ giúp phát hiện các căn bệnh liên quan để có biện pháp chữa trị kịp thời. Nhiều phương pháp kiểm tra thính lực được áp dụng phù hợp với từng đối tượng. 5 phương pháp kiểm tra thính lực thông dụng được các bác sĩ sử dụng trong quá trình thăm khám và điều trị như sau:

Phản xạ cơ tai giữa (MEMR)

Đây là bài kiểm tra mức độ phản ứng của tai với âm thanh lớn. Ở người có thính giác bình thường, một cơ nhỏ bên trong tai sẽ thắt lại khi nghe thấy tiếng động lớn. Khi thực hiện đo phản xạ âm thanh này, bác sĩ sẽ đặt đầu cao su mềm vào trong tai. Một loạt âm thanh lớn được gửi đi và ghi lại vào máy. Những người bị mất thính lực nặng cần âm thanh rất lớn để kích thích phản xạ.

Thực hiện kiểm tra nhĩ lượng

Phương pháp này được thực hiện để kiểm tra chức năng của phần tai giữa. Tai giữa là nơi đặt màng nhĩ, giúp truyền sóng âm đến tai trong và bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng. Mục đích phương pháp là xem màng nhĩ có hoạt động bình thường không. Dựa trên phản ứng của nó, bác sĩ sẽ xác định được màng nhĩ có khỏe mạnh không.

Kiểm tra đo âm ốc tai (OAE)

Bác sĩ sẽ đưa đầu dò nhỏ chứa micro và loa vào tai. Nếu tai nhận được âm thanh được truyền vào tai thì ốc tai sẽ phản ứng với ốc tai. Phép đo âm thanh ốc tai được thực hiện với dụng cụ là máy đo chuyên dụng. Thiết bị này sẽ ghi lại chỉ số ở các tần số khác nhau. Bác sĩ, chuyên viên thính học sẽ biết được tình trạng hoạt động của ốc tai.

Thực hiện kiểm tra đo ốc tai cho trẻ sơ sinh
Thực hiện kiểm tra đo ốc tai cho trẻ sơ sinh

Đo điện thính giác thân não (ABR)

Đây là phương pháp kiểm tra sự đáp ứng của não với âm thanh. Phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách đặt 4 đến 5 điện cực trên đầu trẻ. Một loạt âm thanh sẽ phát qua tai và truyền tín hiệu đến não. Các điện cực sẽ ghi lại các hoạt động điện do dây thần kinh tạo ra và biểu diễn dưới dạng sóng trên màn hình máy tính. Bác sĩ sẽ thử các mức độ âm thanh khác nhau để xác định mức độ trẻ có thể nghe.

Đo đáp ứng trạng thái ổn định (ASSR)

Phương pháp ASSR chẩn đoán thính giác được thực hiện đồng thời với Potentials (ABR). Phương pháp được thực hiện khi trẻ đang ngủ, ghi lại phản ứng từ dây thần kinh thính giác đến não. Bác sĩ sẽ dự đoán mức độ nghe cho một loạt các âm thanh với độ chính xác tăng lên. ASSR được đánh giá cao bởi khả năng chuẩn đoán điếc nặng và điếc sâu chính xác hơn. 

5 phương pháp kiểm tra thính lực thông dụng nhất hiện nay đã được chia sẻ hy vọng sẽ giúp mọi người chọn được phương pháp phù hợp. Ngoài việc đi kiểm tra thính lực, tập thể dục nâng cao sức khỏe và bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng Đường Mật Mía Sông Thu Bồn tăng cường sức khỏe
Sử dụng Đường Mật Mía Sông Thu Bồn tăng cường sức khỏe

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!