Tầm quan trọng của việc đo sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh

Khả năng nghe của trẻ sơ sinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ, giao tiếp và hòa nhập vào xã hội. Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ em đều được sinh ra với khả năng thính lực bình thường. Hiểu được tầm quan trọng của việc đo sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh, bậc cha mẹ sẽ có bước chuẩn bị tốt cho sự phát triển của con em mình.

Tầm quan trọng của việc đo sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh

Những trẻ bị phát hiện có bệnh về thính lực muộn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Từ khả năng nghe, phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức. Điều này xảy ra do bỏ lỡ thời gian quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ. Điều này dẫn đến sự tồn tại của những khuyết tật vĩnh viễn không thể khắc phục được.

Hầu hết các trường hợp mất thính lực vĩnh viễn là do sự phá hủy hoặc mất chức năng của thần kinh thính giác. Tuy nhiên, khoảng một nửa các trường hợp mất thính lực có thể xác định được nguyên nhân cụ thể.

Do đó, việc phát hiện và can thiệp kịp thời là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng; tối đa hóa cơ hội phát triển của trẻ trong giai đoạn quan trọng

Khi can thiệp sớm, trẻ em nhận được sự hỗ trợ và giáo dục phù hợp để phát triển. Điều này giúp trẻ vượt qua những khó khăn trong giao tiếp và cảm thấy hòa nhập hơn. Bằng cách cung cấp sự hỗ trợ và điều trị thích hợp từ các chuyên gia y tế và giáo dục; trẻ em có thể có cơ hội phát triển toàn diện hơn và đạt được tiềm năng của mình. Trong quá trình chăm sóc trẻ sau này, có thể bổ sung các sản phẩm tốt cho sức khỏe như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn để đạt hiệu quả.

Sử dụng Đường Mật Mía Sông Thu Bồn để nâng cao hiệu quả chữa bệnh
Sử dụng Đường Mật Mía Sông Thu Bồn để nâng cao hiệu quả chữa bệnh

Thời gian tiến hành đo sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh, khoảng thời gian 24 – 72 giờ sau khi chào đời được coi là thời điểm lý tưởng. Đây là giai đoạn mà thính giác của trẻ đang phát triển mạnh mẽ và nhạy cảm nhất. Ba mẹ nên tổ chức kiểm tra sàng lọc thính lực cho trẻ ngay từ thời điểm này. Bởi thính giác đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, khả năng giao tiếp.

Các phương pháp sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh

Có hai phương pháp chính hiện được sử dụng để sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh gồm:

Đo lường âm thanh từ ốc tai (OAE)

Sử dụng máy đo để ghi nhận các sóng âm phát ra từ ốc tai của trẻ sau khi được kích thích bằng âm thanh. Khi có sóng âm phát ra từ ốc tai chứng tỏ hệ thống thính giác đang hoạt động bình thường. OAE thường được sử dụng để kiểm tra chức năng của cơ quan thính giác; phát hiện các vấn đề liên quan đến ý thức âm thanh.

Đánh giá đáp ứng âm của cuống não (ABR)

Sử dụng điện cực gắn trên đầu của trẻ để ghi nhận hoạt động điện sinh học trong hệ thống thính giác khi trẻ được kích thích bằng âm thanh. Dữ liệu được thu thập từ cuống não của trẻ; phân tích để đánh giá phản ứng của hệ thống thính giác. ABR thường được sử dụng để phát hiện các vấn đề liên quan đến hệ thống thính giác và thần kinh.

Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh
Sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh

Tóm lại, việc đo sàng lọc thính lực cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp cải thiện khả năng giao tiếp và tương tác xã hội; mà còn mang lại những lợi ích lâu dài cho sự phát triển và hạnh phúc của cả gia đình.

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!