Phương pháp sản xuất đường mật mía sông Thu Bồn

Đường mật mía hà thủ ô đỏ được sản xuất  bởi những người nông dân đất Quảng Nam, những người nông dân chân chất, chăm chỉ chịu khó, chịu khổ, kiên nhẫn nhưng rất lành nghề, rất tinh anh.

Sản xuất đường mật mía sông Thu Bồn hoàn toàn thủ công

Đặc điểm của đường mật mía hà thủ ô đỏ là phải dùng phương pháp thủ công để sản xuất, bởi việc quan sát mức độ biến đổi của mật rất tỉ mỉ, người nấu mật phải có kinh nghiệm nhìn tăm sôi của mật đến đâu thì biết phải thêm món gì vào nồi mật, nhìn tăm sôi của mật là biết chín đến đâu.

Mật đang sôi
Mật sôi gần tới

Khi nấu xong mật được múc vào chậu gỗ, rồi được luyện bằng những giai điệu “day phớt” và “đảo sâu”. Khi quan sát thấy mật được đảo đạt đúng độ người thợ sẽ rót mật vào khuôn.

Phương pháp sản xuất đường mật mía sông Thu Bồn
Đánh mật

Màu vàng nâu của mật sẽ ánh ngời lên, khi mật khô, người thợ sẽ tháo khuôn, chờ cho mật nguội hẳn thanh mật sẽ được xếp vào túi, bỏ gói hút ẩm, rồi được hút chân không.

Cuối cùng là đóng thùng

Tất cả quy trình được làm bởi những đôi tay tuy đeo găng thực phẩm nhưng khéo léo, nhẹ nhàng, nhanh nhẹn. Quan sát cả quá trình nấu mật, bạn sẽ có cảm giác như đang được thưởng thức một buổi biểu diễn nghệ thuật uyển chuyển đầy sắc màu và hương vị hòa quyện với các cung bậc âm thanh của lửa và tiếng reo vui của mật đang chín. Một giai điệu cuộc sống thật là vi diệu.

*** Xem thêm: An toàn vệ sinh trong sản xuất đường mật mía sông Thu Bồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!