Tìm hiểu về sự nguy hiểm khi bị bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột là tình trạng bệnh nhân mất khả năng nghe tạm thời. Tình trạng này có thể diễn ra trong một vài giờ hoặc một vài ngày rồi tự khỏi. Tuy nhiên, khả năng nghe như ban đầu gần như rất ít. Thậm chí, có trường hợp ghi nhận không thể hồi phục khả năng nghe. Nhiều người vì sự chủ quan mà chưa thấy sự nguy hiểm khi bị điếc đột ngột. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Sự nguy hiểm khi bị bệnh điếc đột ngột

Không thể nghe được hoặc khó nghe, ù tai,… là biểu hiện người bị điếc đột ngột thường gặp. Điếc đột ngột ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bệnh điếc đột ngột thường dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các vấn đề khác, dễ bị bỏ qua do tính chủ quan. Một vài nguyên nhân dẫn đến điếc đột ngột gồm: tuổi tác, môi trường xung quanh, nhiễm trùng tai,… Điếc đột ngột đã ghi nhận có trường hợp mất thính lực vĩnh viễn. Do đó, việc quan tâm đến nguy cơ và hậu quả của điếc đột ngột là rất quan trọng.

Điếc đột ngột còn ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần của người bệnh. Sự mất mát không chỉ là về khả năng nghe mà còn là về sự tự tin trong giao tiếp. Điều này có thể gây ra cảm giác cô lập và tách biệt khỏi xã hội; ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của người bệnh.

Điếc đột ngột làm giảm đáng kể khả năng nghe
Điếc đột ngột làm giảm đáng kể khả năng nghe

Phương pháp chữa trị bệnh điếc đột ngột

Đối với những bệnh nhân chưa thể xác định được nguyên nhân, phương pháp điều trị có thể gồm sử dụng corticosteroids, oxy cao áp liệu pháp, thiết bị trợ thính,…

Với các bệnh nhân đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp và theo dõi tình hình bệnh thường xuyên. Bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ dẫn từ bác sĩ và áp dụng chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng thêm thực phẩm hỗ trợ sức khỏe như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn.

Đường Mật Mía Sông Thu Bồn được khuyến khích sử dụng hỗ trợ chữa bệnh
Đường Mật Mía Sông Thu Bồn được khuyến khích sử dụng hỗ trợ chữa bệnh

Cách phòng bệnh điếc đột ngột

  • Không nên bật các thiết bị phát âm thanh ở ngưỡng âm lượng quá cao, đặc biệt là khi sử dụng tai nghe hoặc loa.
  • Sử dụng các thiết bị giảm tiếng ồn hoặc phòng cách âm khi làm việc hoặc sống trong môi trường ồn ào; đặc biệt là khi tiếp xúc với tiếng ồn cao trong thời gian dài.
  • Những người phải làm việc trong môi trường ồn cần đeo thiết bị bảo vệ tai; đi kiểm tra sức khỏe thính lực định kỳ để theo dõi và phát hiện sớm các vấn.
  • Không nên sử dụng tăm bông để vệ sinh tai vì có thể gây tổn thương cho màng nhĩ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Sau khi bơi, cần vệ sinh tai kỹ lưỡng để loại bỏ nước và ngăn ngừa nhiễm trùng tai.
  • Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Trước khi sử dụng thuốc nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Việc nhận biết và điều trị điếc đột ngột kịp thời giảm thiểu hậu quả và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo dõi tình trạng bệnh khi thấy có những biểu hiện của bệnh điếc đột ngột để có thể phát hiện kịp thời.

Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!