7 Tác hại do việc mất ngủ thường xuyên gây ra cho sức khỏe

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ stress. Nếu mất ngủ kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là những tác hại của tình trạng mất ngủ với sức khỏe con người:

Tác hại của việc mất ngủ thường xuyên

1. Mất ngủ ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Giấc ngủ là thứ tác động rất nhiều tới hệ thần kinh. Vì mất ngủ thường xuyên ngăn chặn hệ thần kinh thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và ghi nhớ thông tin; từ đó mà gây suy giảm trí nhớ ở người bệnh.  Ngoài ra, người bị mất ngủ sẽ bị mất tập trung vào công việc. Từ đó, hiệu suất công việc sẽ thấp.

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, người bệnh còn có thể xuất hiện hiện tượng ảo giác, làm hưng cảm ở những người mắc rối loạn lưỡng cực. Nghiêm trọng hơn, mất ngủ có thể gây ra các rủi ro tâm lý bao gồm: lo lắng, hoang tưởng, có hành vi bốc đồng, ý định tự tử…

2. Tác hại của việc mất ngủ đến hệ miễn dịch

Chức năng của hệ miễn dịch là tạo ra các chất bảo vệ, chất chống nhiễm trùng trong khi ngủ. Các chất này sẽ giúp chống lại những tác nhân bên ngoài xâm nhập có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, tình trạng mất ngủ kéo dài còn làm ức chế các hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Do vậy, hệ miễn dịch sẽ trở nên dần suy yếu, không đủ khả năng chống lại các tác nhân xâm nhập bên ngoài và khiến sức khỏe lâu hồi phục sau bệnh tật.

3. Mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Mất ngủ thường xuyên còn gây ra tình trạng thừa cân và béo phì. Nguyên nhân được cho là giấc ngủ có ảnh hưởng tới nồng độ của hai loại hormone là leptin và ghrelin. Hai loại hormone này giúp kiểm soát cảm giác no và đói của cơ thể. Tình trạng mất ngủ kéo dài làm giảm lượng leptin (não biết rằng đã ăn no) và tăng ghrelin (kích thích sự thèm). Từ đó gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì ở người bệnh.

4. Tác động đến hệ hô hấp

Hiện tượng rối loạn thở vào ban đêm hay ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể làm gián đoạn giấc ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ của người bệnh. Tình trạng mất ngủ vào ban đêm khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và xuất hiện cảm lạnh, cảm cúm.

5. Tác động đến hệ nội tiết

Chất lượng giấc ngủ còn tác động lớn tới việc sản xuất hormone trong cơ thể. Để sản xuất đủ lượng testosterone, người bệnh cần ngủ ít nhất 3 giờ liên tục. Trong khi đó, tuyến yên có vai trò tiết ra hormone tăng trưởng hàng ngày. Việc ngủ đủ giấc và rèn luyện thể dục cũng giúp giải phóng hormone tuyến yên. Từ đó mà mất ngủ có thể gây tác hại lên hệ nội tiết đó là làm ảnh hưởng tới việc sản xuất hormone.

6. Tác hại của việc mất ngủ đến hệ tim mạch

Mất ngủ kéo dài có thể khiến hệ thần kinh giao cảm phải hoạt động nhiều hơn. Từ đó khiến co mạch máu, tăng huyết áp và tạo gánh nặng cho tim. Hơn nữa, việc ngủ ít cũng làm cơ thể cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu đến tim mạch.

7.Tăng nguy cơ đối với bệnh ung thư

Một nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) còn cho biết những người ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm còn có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Nguyên nhân của tình trạng này chính là do sự hạn chế sản xuất của hormone melatonin trong khi ngủ giúp chống lại sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng tới cả thể chất và tinh thần người bệnh. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu mất ngủ mà không thuyên giảm, người bệnh nên khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Bạn cũng có thẻ tham khảo thêm về Cách nhanh chóng đi vào giấc ngủ hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!