Những điều cần biết về bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên

Bệnh đái tháo đường là tình trạng đường máu tăng cao. Trong đó, đái tháo đường type 1 là hay gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, tuyến tụy không còn khả năng sản xuất đủ Insulin. Chúng ta là các bậc phụ huynh nên tìm hiểu nhiều kiến thức để phòng ngừa và chữa trị kịp thời cho con em mình. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên mà bạn có thể tham khảo thêm.

Những nguy cơ bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên

Về cơ bản, bệnh tiểu đường ở trẻ em, thanh thiếu niên cũng giống người lớn. Một số nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể kể đến bao gồm các vấn đề sau đây:

Mắc đái tháo đường type 1

Nếu bệnh đái tháo đường type 1 được kích hoạt, hệ thống miễn dịch cơ thể sẽ tấn công các tế bào beta tụy, khiến cho việc sản xuất insulin thiếu hụt. Bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng từ vài tuần đến vài năm khi có 90% số lượng tế bào beta bị phá huỷ. Trẻ em rất hay mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở độ tuổi từ 4 tuổi đến 6 tuổi hoặc từ 10 tuổi đến 14 tuổi.

Mắc đái tháo đường type 2

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 là do giảm chức năng của tế bào beta tụy tiến triển trên nền tảng đề kháng insulin, tình trạng người bệnh thừa cân, béo phì, có thể do chưa vận động nhiều và ăn uống không điều độ, thức ăn chứa quá nhiều chất béo và tinh bột.

Thể đơn gen đái tháo đường

Thể đơn gen đái tháo đường không phải là tiểu đường type 1 hoặc type 2 và ít khi xảy ra hơn. Tuy nhiên trẻ em vẫn có thể mắc phải loại này.

Tiền tiểu đường

Với thanh thiếu niên thừa cân, tiền tiểu đường thường chỉ thoáng qua hoặc tiến triển thành bệnh tiểu đường, đặc biệt là với người tăng cân liên tục rất dễ gặp vấn đề này. Tiền tiểu đường liên quan đến rối loạn chuyển hóa glucose, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, béo phì.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác dẫn đến đái tháo đường như: Đái tháo đường sơ sinh hoặc đái tháo đường do sử dụng thuốc, hóa chất, do bệnh nhân điều trị HIV/AIDS,..

Làm thế nào để phát hiện ra bệnh đái tháo đường ở trẻ em và thanh thiếu niên?

Trong đái tháo đường type 1 các biểu hiện khác nhau từ tăng đường huyết không triệu chứng nhiễm toan ceton, hoặc dẫn đến nguy hiểm tính mạng:

  • Trẻ em và thanh thiếu niên có triệu chứng tăng đường huyết mà không có nhiễm toan, từ vài ngày đến vài tuần sẽ có biểu hiện tiểu nhiều lần, đa niệu và cảm thấy khát nước nhiều.
  • Đa niệu có các biểu hiện như tiểu đêm, đái dầm khi ngủ cả ngày lẫn đêm.
  • Khoảng một nửa số trẻ em bị sụt cân và chậm lớn do tăng dị hoá.
  • Mệt mỏi, yếu, nhìn mờ hoặc buồn nôn và nôn cũng có thể xuất hiện từ sớm.
  • Cảm thấy rất đói mặc dù vẫn đang ăn
  • Giảm cân nặng.

Điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên

Ăn uống đều đặn và với lượng thức ăn hợp lý, không ăn quá khuya. Lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh và các môn thể thao lành mạnh. Ăn ít tinh bột để điều chỉnh insulin phù hợp cho cơ thể trẻ em và thanh thiếu niên. Sử dụng nhiều thực phẩm và đồ uống như nước ngọt có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy nên hạn chế cho trẻ em dùng nước ngọt và nước có gas.

Có rất nhiều kiến thức quan trọng cần biết về bệnh đái tháo đường chúng ta nên tìm hiểu để phòng tránh cho con em mình cũng như để có thể kiểm soát tốt về bệnh.

>>> Mời bạn tham khảo thêm: 8 Cách điều trị tiểu đường không dùng thuốc hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!