Điếc đột ngột có chữa được không? Lưu ý khi bị bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột là một tình trạng thường gặp ở người trưởng thành; nhưng có dấu hiệu trẻ hóa khi đã được ghi nhận ở trẻ con. Nhiều người quan tâm điếc đột ngột có chữa được không. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về khả năng điều trị đối với bệnh nhân.

Bị điếc đột ngột có chữa được không?

Phát hiện sớm để việc điều trị đạt hiệu quả
Phát hiện sớm để việc điều trị đạt hiệu quả

Khả năng tự hồi phục

Điếc đột ngột có khả năng tự hồi phục một phần hoặc hoàn toàn trong khoảng một đến hai tuần. Tuy nhiên, không nên chủ quan khi xuất hiện những dấu hiệu bệnh đầu tiên. Vì khả năng hồi phục không đồng đều và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Yếu tố ảnh hưởng đến hồi phục

Khả năng hồi phục sức nghe có thể phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh, thời gian bắt đầu điều trị. Ngoài ra, một số biểu hiện bệnh khác cũng ảnh hưởng đến hồi phục khả năng nghe.

Hậu quả của việc không kịp thời can thiệp

Khi không được can thiệp kịp thời, điếc đột ngột có thể làm giảm sức nghe lâu dài,. Căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, tình trạng này có thể là triệu chứng của tổn thương thần kinh; có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như xuất huyết não. Vì thế, không thể chắc chắn điếc đột ngột có chữa được không.

Điều trị bệnh điếc đột ngột theo phương pháp nào?

Khi bác sĩ đối mặt với trường hợp điếc đột ngột và không xác định rõ nguyên nhân; họ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Chưa xác định được nguyên nhân

Bác sĩ sẽ thường áp dụng thuốc corticosteroid, một loại thuốc chống viêm, để giảm sưng và viêm nhiễm trong tai. Phương pháp này cung cấp corticoid trực tiếp đến vùng tai; giảm nguy cơ tác dụng phụ và tối ưu hóa tác động của corticoid tại vị trí tổn thương.

Điều trị càng sớm, càng tăng khả năng hồi phục. Nếu quá 2 đến 4 tuần, có khả năng điếc đột ngột sẽ tái phát hoặc làm giảm thính lực vĩnh viễn.

Xác định được nguyên nhân

Nguyên nhân Phương pháp điều trị
Nhiễm trùng Sử dụng kháng sinh phù hợp để điều trị
Tác dụng phụ của thuốc hoặc thực phẩm độc Điều chỉnh phương pháp phù hợp tình trạng bệnh
Rối loạn miễn dịch Bác sĩ kê thuốc ức chế miễn dịch để giảm tác động tự thân vào tai
Tăng huyết áp, đái tháo đường Kết hợp thuốc an thần, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi để giảm các triệu chứng kèm theo

Lưu ý: Trong trường hợp chưa thể hồi phục hoặc chậm hồi phục, sử dụng máy trợ thính để hỗ trợ trong sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài sử dụng các biện pháp chữa trị trực tiếp như thuốc,… người bệnh cần sinh hoạt theo chế độ khoa học kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, người bệnh cũng nên sử dụng các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe như: Đường Mật Mía Sông Thu Bồn,… Loại đường này được khuyến nghị sử dụng khi  điều trị nhiều bệnh lý như: tiểu đường, dạ dày,…

Đường Mật Mía Sông Thu Bồn hỗ trợ điều trị điếc đột ngột
Đường Mật Mía Sông Thu Bồn hỗ trợ điều trị điếc đột ngột

Dù điếc đột ngột có khả năng tự hồi phục, nhưng quá trình này  phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế bị điếc đột ngột có chữa được không cần phải điều trị mới biết kết quả. Việc can thiệp kịp thời từ bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức nghe; giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!