Ngủ đêm thức dậy, bị giảm thính lực do nguyên nhân nào?

Ngủ đêm thức thức dậy, bỗng dưng bị giảm thính lực là tình trạng ngày càng phổ biến hiện nay. Không phải tự nhiên mà xảy ra tình trạng đáng lo ngại trên. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để biết cách phòng tránh tình trạng này xảy ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng điếc đột ngột khi ngủ dậy

Điếc đột ngột là tình trạng nghe kém một bên hoặc cả hai bên tai. Người bệnh sẽ có cảm giác bị ù tai, có tiếng vo ve, còi tàu,… và bị chóng mặt.

Ở giai đoạn mới phát bệnh là thời điểm vàng để can thiệp, ngăn chặn được hậu quả xấu nhất. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua khoảng thời gian này do sự chủ quan của người bệnh. Căn bệnh giảm thính lực đột ngột diễn biến trong vòng vài ngày thậm chí chỉ vài giờ. Khi người bệnh ngủ dậy thấy ù tai, nghe kém, do quá trình vận chuyển máu đến nuôi dưỡng ốc tai không được thuận lợi.

Tìm ra nguyên nhân gây giảm thính lực
Tìm ra nguyên nhân gây giảm thính lực

Căn bệnh này trước đây xảy ra ở người trưởng thành và người lớn. Tuy nhiên, căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa, xảy ra ở cả trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân được cho là dẫn tới tình trạng điếc đột ngột như:

Virus

Bệnh điếc đột ngột thường bắt nguồn từ việc nhiễm siêu vi. Virus quai bị, cúm,…làm tổn thương tế bào thần kinh ốc tai. 

Stress, căng thẳng

Điếc đột ngột do thường xuyên thức khuya, căng thẳng lúc ngủ khiến oxy không lên não được, gây chết tế bào ở ốc tai. Tương tự như dạng tai biến, mạch máu có thể bị tắc, dẫn tới ốc tại thần kinh không được nuôi dưỡng và phục hồi.

Khi thức dậy buổi sáng, đột ngột bị giảm thính lực, con người thường cố gắng nghe. Triệu chứng điển hình là chóng mặt và ù tai. Nếu không bị điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ bị mất thính giác vĩnh viễn.

Biện pháp chữa bệnh điếc đột ngột

Tùy theo nguyên nhân gây ra điếc đột ngột mà dùng cơ chế can thiệp. Thông thường, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng kháng histamine, kháng sinh, corticoid. Nếu có biểu hiện chóng mặt, người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn nhẹ và vận động.

Một số trường hợp, người bệnh được áp dụng phác đồ để tăng cường tuần hoàn não, tiêm corticoid, điều trị oxy cao áp; uống thuốc chống ù tai và an thần.

Dù áp dụng phương pháp điều trị nào, người bệnh cũng cần giữ tinh thần luôn thư thái để tăng hiệu quả điều trị. Một số phương pháp điều trị bổ sung có thể được đưa ra để hỗ trợ nếu cần thiết.

Nếu điếc đột ngột là do bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê thêm thuốc kháng sinh. Nếu người bệnh đã dùng thuốc không tốt cho tai thì người bệnh sẽ được kê loại thuốc khác. Còn cơ thể người bệnh có tình trạng tự miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch bị tấn công trong tai, bệnh nhân sẽ được kê thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Ngoài việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân cũng nên tập luyện thể dục để sức khỏe tốt. Cùng với đó, sử dụng các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Đường Mật Mía Sông Thu Bồn hỗ trợ điều trị giảm thính lực
Đường Mật Mía Sông Thu Bồn hỗ trợ điều trị giảm thính lực

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!