Tìm hiểu hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch

Đông máu rải rác trong lòng mạch là bệnh lý thuộc nhóm bệnh huyết khối – chảy máu. Đặc trưng bởi sự hoạt hóa đông máu nội mạch mất tính khu trú do nhiều nguyên nhân gây nên, dẫn đến hiện tượng đông máu lan tỏa. Có thể nói đây là một căn bệnh khá nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch nhé!

Đông máu rải rác trong lòng mạch là gì?

Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch

Đông máu rải rác trong lòng mạch có tên gọi tiếng anh Disseminated Intravascular Coagulation (DIC). Các cục máu đông nhỏ và nằm rải rác trong lòng mạch, theo thời gian có xu hướng kết dính lại với nhau thành các khối huyết lớn. Do đó có thể gây ra tình trạng tắc mạch, xuất huyết.

Đây là một hội chứng bệnh do sự bất thường bởi các yếu tố đông máu. Hiện tượng chảy máu cũng xuất hiện kèm theo cùng với hiện tượng đông máu. Do đó, đây là một tình trạng bệnh khá nghiêm trọng, có thể gây tử vong do tắc mạch hoặc do chảy máu mà không cầm được.

Nguyên nhân dẫn đến đông máu rải rác trong lòng mạch

Nguyên nhân dẫn đến đông máu rải rác trong lòng mạch máu

Các nguyên nhân hay gặp dẫn đến đông máu rải rác trong lòng mạch là:

  • Các biến chứng của sản khoa như: rau bong non, nạo thai, thai chết lưu, tắc mạch máu ối, … do các yếu tố của mô rau thai hoạt hóa và đi vào tuần hoàn của mẹ gây ra.
  • Ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô chế tiết như: ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và lơ xê mi cấp tiền tủy bào.
  • Nhiễm khuẩn, đặc biệt với vi khuẩn gram âm: độc tố của vi khuẩn gram âm làm các tế bào đại thực bào, tế bào nội mô, tế bào mô sản xuất các yếu tố mô (tPA). Một số virus như SARS-CoV-2 trong những trường hợp nặng cũng thấy gây ra đông máu rải rác trong lòng mạch.

Tham khảo thêm: Sự hình thành cục máu đông trong não

Triệu chứng đông máu rải rác trong lòng mạch

Một số triệu chứng cần chú ý để nhận biết và giúp điều trị sớm hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch:

  • Thiếu máu, người choáng váng, mệt mỏi, hay đau nhức đầu
  • Xuất huyết dưới da, xuất hiện các chấm đỏ trên bề mặt da
  • Cơ thể dễ bị bầm tím
  • Hạ huyết áp
  • Chảy máu âm đạo, rong kinh nhiều, kinh nguyệt bất thường
  • Sốc do tình trạng chảy máu, mất máu
  • Xuất hiện cục máu đông

Biện pháp điều trị đông máu rải rác trong lòng mạch

Người bị hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch cấp tính cần phải nằm viện để khắc phục vấn đề đông máu rải rác trong khi vẫn duy trì chức năng cơ quan. Bệnh nhân sẽ phải truyền máu để thay thế các tiểu cầu đang thiếu, Truyền huyết tương có khả năng thay thế các yếu tố đông máu mà người bệnh đang thiếu.

Ngoài ra, để phòng ngừa hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch, bạn có thể sử dụng sản phẩm Đường Mật Mía Sông Thu Bồn“. Sản phẩm này giúp bổ sung” đường dương” rất tốt cho cơ thể, giải quyết các tình trạng sệt máu, đông máu hiệu quả. Đây cũng là sản phẩm góp phần hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!