Sự hình thành cục máu đông trong não

Cục máu đông là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não (chiếm tỷ lệ tới 80%). Sự hình thành của cục máu đông trong não gây tắc mạch máu não và các mạch máu quan trọng có chức năng nuôi dưỡng não. Từ đó, gây nên những hậu quả nghiêm trọng như liệt nửa người, giảm thị lực, và khó nói.

Dấu hiệu và triệu chứng cục máu đông

Hình thành cục máu đông trong não

Khi cục máu đông xuất hiện ở tĩnh mạch, vùng tĩnh mạch sẽ bị tấy đỏ, sưng đau và ấm những vùng còn lại. Hoặc có khi các vùng bị thương sưng lên sẽ có màu xanh do cục máu đông lớn.

Nếu cục máu đông xuất hiện ở các động mạch thì tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng, nguy hiểm hơn rất nhiều. Động mạch là nơi máu chảy qua để thực hiện chức năng về sinh học như hô hấp. Chính vì thế, nếu xuất hiện cục máu đông tại động mạch, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, đau ngực, đôi khi buồn nôn, khó thở, khó tiêu, tăng huyết áp.

Tóm lại, khi cục máu đông xuất hiện ở trong não sẽ làm cho người bệnh bị lú lẫn, mất thị lực và lời nói.

Những nguyên nhân hình thành cục máu đông trong não

Nguyên nhân tạo ra cục máu đông ở não

Tăng huyết áp.

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây nên sự hình thành các cục máu đông, dẫn đến đột quỵ. Huyết áp cao, làm tăng nguy cơ cục máu đông xuất hiện trong não tăng cao, nguy cơ bị đột quỵ tăng 2 – 6 lần. Do đó, bệnh nhân cần kiểm soát huyết áp ổn định bằng thuốc hoặc nhiều phương pháp khác.

Hút thuốc lá

Hút thuốc là cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cục máu đông xuất hiện trong não. Thói quen hút thuốc có thể làm tổn thương đến thành mạch máu, và làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, dẫn đến tim phải làm việc nhiều hơn, gây tăng huyết áp.

Hàm lượng cholesterol cao hoặc thừa cân

Hàm lượng cholesterol được khuyến cáo duy trì ở người trưởng thành là từ 200. Nhưng khi hàm lượng cholesterol vượt quá 200, tức là bị dư thừa sẽ dần tích tụ trên thành động mạch, làm tắc những mạch máu. Thừa cân cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng cục máu đông ở trong não. Để giảm lượng cholesterol, bệnh nhân nên uống thuốc statin để hạn chế sự hình thành cục máu đông ở trong não.

Những thói quen nên duy trì để hạn chế sự hình thành cục máu đông trong não.

  • Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao
  • Giữ hàm lượng cholesterol ở mức ổn định thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và hợp lý.
  • Kiểm tra, đo huyết áp thường xuyên
  • Thực hiện chế độ giảm cân.
  • Giữ đường huyết ở mức ổn định
  • Tránh thức khuya dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, hay lao động quá sức
  • Nói không với rượu bia, thuốc lá.

Nếu xuất hiện cục máu đông trong não, phải gọi ngay cho cấp cứu để được điều trị kịp thời. Nếu qua thời gian vàng chữa trị, người bệnh có khả năng cao mắc các biến chứng nặng hơn. Do đó, ngay khi xuất hiện các triệu chứng của máu khó đông, bạn cần áp dụng những phương pháp trên để hạn chế tình trạng này xuất hiện. Ngoài những phương pháp kể trên, bạn có thể dùng sản phẩm Đường Mật Mía Sông Thu Bồn để bổ sung dưỡng chất, giúp tế bào hấp thụ đường dương tốt nuôi cơ thể và đào thải đường âm trong máu. Điều này hạn chế sự hình thành cục máu đông trong não.

Tham khảo thêm bài viết về mũi bị chảy máu đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!