Hướng dẫn xử lý điếc đột ngột đúng cách

Điếc đột ngột là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội; đặc biệt tình trạng này đang có dấu hiệu trẻ hóa. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, điếc đột ngột sẽ làm giảm đáng kể khả năng nghe cũng như hồi phục thính lực. Cùng xem hướng dẫn xử lý điếc đột ngột đúng cách ngay sau đây để hỗ trợ việc phục hồi.

Tìm hiểu chung về căn bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột thường chỉ xảy ra ở một tai nhưng cũng có trường hợp bị điếc đột ngột cả hai tai hoặc xen kẽ hai tai. Một số biểu hiện của điếc đột ngột có thể kể đến như: không nghe thấy âm thanh gì hoặc khó nghe khi thức dậy vào buổi sáng kèm theo ù tai, chóng mặt, ngứa tai,…

Tuy nhiên, căn bệnh chỉ kéo dài vài phút hoặc vài ngày nên khá nhiều bệnh nhân chủ quan. Hậu quả để lại là mất một phần hoặc toàn bộ thính giác.

Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh điếc đột ngột có thể kể đến như: bị nhiễm siêu vi khi mắc quai bị, cúm,… Ngoài ra tình trạng thường xuyên bi stress, căng thẳng quá độ cũng dẫn tới điếc đột ngột.

Điếc đột ngột gây khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày
Điếc đột ngột gây khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày

Hướng dẫn xử lý điếc đột ngột đúng cách

Cách xử lý, điều trị điếc đột ngột sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Biết được nguyên nhân mắc bệnh, việc chữa trị cũng trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Chưa xác định được nguyên nhân

Sử dụng kháng histamine, corticoid là phác đồ điều trị thường được áp dụng để chữa trị bệnh điếc đột ngột. Corticoid thường được sử dụng để giảm viêm nhiễm và co bóp trong tai; giúp cải thiện tình trạng tai và giảm áp lực lên hệ thống thần kinh. Histamin tham gia nhiều vào quá trình sinh lý, giúp nâng cao nhận thức, trí nhớ, giấc ngủ,…

Đã xác định được nguyên nhân

Nếu nguyên nhân gây điếc đột ngột là nhiễm trùng, thuốc kháng sinh được kê để xử lý vi khuẩn gây nhiễm trùng. Cách làm này giúp kiểm soát và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Thăm khám kịp thời để có biện pháp chữa trị hợp lý
Thăm khám kịp thời để có biện pháp chữa trị hợp lý

Nếu bệnh nhân bị chóng mặt kèm theo viêm nhiễm, corticoid được sử dụng trong phác đồ điều trị. Nó giúp giảm viêm và các triệu chứng khó chịu khác đi kèm. Với các trường hợp nặng, bác sĩ có thể điều trị theo phác đồ khác. Cụ thể như tăng cường khả năng tuần hoàn não hỗ trợ cùng corticoid.

Nếu người bệnh đã sử dụng loại thuốc không phù hợp cho tai, bác sĩ có thể điều chỉnh loại thuốc. Đối với những tình trạng tự miễn dịch, việc sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch có thể là một chiến lược để kiểm soát tình trạng này.

Quan trọng nhất, người bệnh cần nghỉ ngơi, duy trì một chế độ ăn nhẹ. Thực hiện vận động nhẹ nhàng để kích thích sự tuần hoàn máu. Điều này giúp giảm đau và cải thiện tình trạng chóng mặt. Sử dụng các thực phẩm hỗ trợ như Đường Mật Mía Sông Thu Bồn. Sản phẩm cung cấp dưỡng chất quan trọng để hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe.

Đường Mật Mía Sông Thu Bồn hỗ trợ điều trị điếc đột ngột
Đường Mật Mía Sông Thu Bồn hỗ trợ điều trị điếc đột ngột

Tinh thần, tâm trạng của bệnh nhân cũng ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Việc duy trì tinh thần thư thái và tích cực có thể giúp tăng cường hiệu quả. Các phương pháp điều trị bổ sung khác như yoga, thiền,…

Xem thêm các bài liên quan khác như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!