Mũi bị chảy máu đông, nguyên nhân và giải pháp hữu ích

Mũi chảy máu đông là hiện tượng không quá xa lạ với mọi người, từ trẻ nhỏ cho tới người trưởng thành. Nhiều người bị chảy máu đông nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu và làm như thế nào để ngăn chặn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng mũi bị chảy máu đông, nguyên nhân cũng như giải pháp hữu ích dành cho căn bệnh này nhé.

Mũi bị chảy máu đông là gì?

Mũi bị chảy máu đông

Mũi bị chảy máu đông không phải là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng không giống như chảy máu mũi thông thường ở chỗ máu chảy ra ở mũi là những cục máu đã đông lại. Kích thước của cục máu đông có thể to hoặc nhỏ tùy theo lượng máu chảy ra. Phần lớn trường hợp chảy máu đông là lành tính, tuy nhiên nếu bạn gặp tình trạng này nhiều lần, gây mất máu thì sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguyên nhân hiện tượng mũi bị chảy máu đông

Nguyên nhân mũi bị chảy máu đông

Nguyên nhân gây ra tình trạng mũi chảy máu đông khá tương đồng với các nguyên nhân gây chảy máu cam thông thường, cụ thể như sau:

Không khí lạnh và khô

Không khí là một yếu tố chủ yếu gây nên hiện tượng chảy máu mũi, cụ thể là việc bạn phải sống trong vùng có khí hậu khô và thường xuyên phải sử dụng hệ thống sưởi ấm. Cũng giống như máy điều hòa, hệ thống này sẽ làm khô màng mũi và các mô bên trong mũi, hình thành nên một lớp vỏ khô ngứa bên trong mũi. Lớp vỏ này sẽ kích thích hắt hơi và nếu có trầy xước thì sẽ rất dễ xuất huyết.

Lạm dụng thuốc kháng Histamine

Bên cạnh loại thuốc này thì thuốc chữa viêm mũi dị ứng, thuốc cảm lạnh, viêm xoang có thể gây ra tình trạng khô màng mũi và chảy máu.

Hắt hơi, hỉ mũi quá mạnh

Trong mũi có rất nhiều vi tuần hoàn và vi mạch máu, vì vậy mà chỉ cần động tác hắt hơi hoặc hỉ mũi quá mạnh thì các tĩnh mạch nhỏ trong mũi sẽ vỡ ra, tích tụ dần và khô lại trở thành những cục máu đông.

Thay đổi nội tiết tố đột ngột

Trong thời kì mang thai, nội tiết tố sẽ bị thay đổi đáng kể, nhiều trường hợp bị chảy máu đông cũng trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác gây ra chảy máu mũi và chảy máu mũi đông như huyết áp cao, chấn thương, dị ứng chất kích thích hóa học, thói quen ngoáy mũi, chứng suy hô hấp cấp,….

Giải pháp hữu ích cho mũi bị chảy máu đông

Bạn có thể phòng tránh hiện tượng chảy máu mũi và chảy máu mũi tái phát bằng những cách sau:

 • Nghỉ ngơi tại chỗ, đặt đầu ở vị trí cao hơn ngực
 • Tránh uống chất lỏng nóng trong tối thiểu 24 giờ
 • Mở miệng khi hắt hơi, cố gắng đẩy không khí ra bằng đường miệng thay vì đường mũi
 • Tránh ngoáy mũi, xì mũi quá mạnh hoặc đưa vật lạ vào mũi
 • Hạn chế cúi người
 • Không nâng vật nặng
 • Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống đông máu như aspirin, warfarin (Coumadin) và clopidogrel (Plavix), hãy trao đổi với bác sĩ về một lựa chọn khác thay thế
 • Dùng thuốc xịt mũi bằng nước muối không kê toa. Loại thuốc này có tác dụng giữ ẩm bên trong mũi của bạn
 • Dùng máy tạo độ ẩm không khí trong những ngày trời lạnh, độ ẩm thấp
 • Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hoặc chơi các môn thể thao vận động mạnh, có khả năng làm tổn thương vùng mặt như võ thuật hoặc khúc côn cầu
 • Đeo mặt nạ hoặc thiết bị bảo vệ chuyên dụng khi phải tiếp xúc với hóa chất

>>> Mời bạn tham khảo thêm: 14 Loại thực phẩm giúp làm tan cục máu đông hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!