Tác hại của tiểu đường thai kỳ với thai nhi

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng tiểu đường có thể phát triển trong thời kỳ mang thai ở những phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện vào giữa thai kỳ và thường sẽ biến mất khi người mẹ sinh em bé. Tuy nhiên các bà mẹ cũng không nên chủ quan vì tác hại của tiểu đường thai kỳ với thai nhi cũng rất lớn.

Tác hại của bệnh tiểu đường thai kỳ với thai nhi
Tác hại của bệnh tiểu đường thai kỳ với thai nhi

Thai nhi lớn so với tuổi của thai nhi

Để đáp ứng với lượng đường dư thừa mà em bé nhận được; một lượng lớn insulin được em bé sản xuất để chuyển hóa đường thành chất béo trong cơ thể. Hay có thể nói em bé đang được “cho ăn quá mức” khi ở trong tử cung.

Do đó, việc sinh nở có thể khó khăn hơn đối với em bé và người mẹ; đồng thời tăng nguy cơ chấn thương cho cả hai. Ngoài ra, tỷ lệ yêu cầu sinh mổ có thể lớn hơn nhiều khi em bé quá lớn. Hầu hết các bác sĩ sản khoa đều thực hiện siêu âm để ước tính cân nặng của thai nhi trước khi sinh và để xác định xem việc sinh thường có an toàn hay không.

Hạ đường huyết sơ sinh

Hạ đường huyết sơ sinh là lượng đường trong máu thấp ở trẻ sau khi sinh. Nếu tuyến tụy của em bé đang tạo ra một lượng lớn insulin để đáp ứng với lượng đường trong máu cao của người mẹ; nó sẽ tiếp tục làm như vậy trong một thời gian sau khi sinh.

Vì nguồn cung cấp đường từ người mẹ không còn nữa sau khi em bé được sinh ra, lượng đường trong máu có thể giảm xuống quá thấp (hạ đường huyết, lượng đường trong máu < 40 mg/dl). Em bé có thể trở nên quấy khóc, bồn chồn hoặc thậm chí có thể bị co giật hoặc khó thở.

Thai chết lưu

Khi lượng đường trong máu cao liên tục; tổn thương mạch máu ở nhau thai và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng kém cho em bé có thể xảy ra. Sự giảm oxy này có thể gây tổn hại sức khỏe cho em bé bao gồm tử vong hoặc thai chết lưu.

Điều này hiếm khi xảy ra ở những trường hợp mang thai phức tạp do tiểu đường thai kỳ và có nhiều khả năng xảy ra nếu người mẹ bị tiểu đường (loại 1 hoặc 2) trước khi mang thai (tiểu đường trước khi mang thai). Do đó, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai nên được theo dõi chặt chẽ hơn vào cuối thai kỳ.

Sinh non

Sinh non có nguy cơ biến chứng cao hơn cho em bé, chẳng hạn như vàng da hoặc hội chứng suy hô hấp. Hội chứng suy hô hấp là một tình trạng khó thở ở trẻ sơ sinh; thường dẫn đến việc phụ thuộc vào các cơ chế hỗ trợ hô hấp trong giai đoạn đầu đời. Theo thời gian, khi phổi trưởng thành và mạnh lên; khả năng thở độc lập của trẻ sơ sinh hầu như luôn đạt được.

Dị tật bẩm sinh

Ở những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai, nguy cơ con mắc dị tật này tăng lên khoảng ba đến bốn lần; đặc biệt nếu lượng đường trong máu cao trong những tuần đầu của thai kỳ. Đây là khoảng thời gian phát triển khi em bé đang hình thành các cơ quan quan trọng của mình. Nguy cơ sinh con mắc một trong những dị tật bẩm sinh này có liên quan trực tiếp đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém như thế nào trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ.

Hy vọng những chia sẻ về tác hại của tiểu đường thai kỳ với thai nhi sẽ nhắc nhở các bà bầu không nên chủ quan với sức khỏe của mình.

>>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!