Biến chứng nguy hiểm của những cục máu đông

Bệnh máu đông là sự xuất hiện của những cục máu đông trong cơ thể. Cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não với tỷ lệ cao. Cục máu đông được hình thành gây tắc mạch máu não, hoặc các mạch máu quan trọng (phần lớn ở tim) nuôi dưỡng não. Vậy những biến chứng nguy hiểm của cục máu đông là gì?

Biến chứng của cục máu đông

Cục máu đông là gì?

Cục máu đông là được hình thành khi protein và tiểu cầu kết tụ lại với nhau trong mạch máu. Chúng thường phát triển ở chân hoặc tay, nhưng chúng cũng có thể hình thành trong các mạch máu của tim, não hoặc phổi, gây ra các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn có thể tham khảo thêm về Những loại cục máu đông thường gặp

Biến chứng nguy hiểm của cục máu đông

Chân bị chuột rút

Đau chân và chuột rút có thể là hậu quả của huyết khối tĩnh mạch sâu, khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch chính, ở các chi dưới. Có thể phát triển chậm hoặc đột ngột, đặc biệt sau khi ngồi trong thời gian lâu, như bay đường dài. Nếu bạn bị chuột rút, chân không thể lắc được, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, vì có thể phải điều trị ngay lập tức.

Một vùng da đổi màu hoặc bầm tím

Cục máu đông làm gián đoạn lưu lượng máu, và có thể dẫn đến da bị đổi màu hoặc bầm tím, đó là một triệu chứng phổ biến của cục máu đông. Nếu một vùng ở chân chuyển màu đỏ hoặc có màu khác, thì có thể là do cục máu đông, cần đi khám ngay. Bạn không thể nhìn thấy có cục máu làm tắc nghẽn trong tĩnh mạch sâu. Nhưng bạn có thể thấy một số sự thay đổi màu sắc của da tại chỗ mạch bị tắc, có thể là tím, nhưng thường sẽ là vết đỏ trên da.

Sờ thấy nóng ở một chỗ nào đó

Một triệu chứng cục máu đông phổ biến khác là sự thay đổi nhiệt độ nơi có cục máu đông. Giống như sự đổi màu, sự gián đoạn lưu lượng máu cũng dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ. Nếu sự thay đổi nhiệt độ này không khỏi và có tiền sử nguy cơ đông máu cao, hãy đi khám ngay.

Đau lưng

Đau lưng thường do nhiều nguyên nhân. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cục máu đông hình thành ở vùng xương chậu hoặc ở tĩnh mạch chủ dưới – là tĩnh mạch bụng chính. Mặc dù đây là một triệu chứng hiếm gặp của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, dạng đông máu này có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời, vì cục máu đông chặn nguồn cung máu đến các chi.

Đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi quá nhiều kèm với các triệu chứng kể trên có thể là một trong những triệu chứng cục máu đông ở phổi hoặc tim mà bạn không nên bỏ qua. Đây là những loại cục máu đông rất nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức.

Khó thở

Thuyên tắc phổi có thể gây ra các triệu chứng như thở dốc, khó thở và đau ngực. Trong một số trường hợp, những người bị thuyên tắc phổi có thể bị tụt huyết áp và bất tỉnh, hoặc thậm chí ho ra máu, cần đi cấp cứu ngay.

Ngoài việc ngồi lâu, các yếu tố nguy cơ khác của huyết khối tĩnh mạch sâu và hình thành cục máu đông là chấn thương, bao gồm gãy xương và phẫu thuật, bệnh mạn tính, như bệnh tim và phổi, nằm một chỗ, mang thai và sử dụng hoóc môn như uống thuốc ngừa thai,…

Đau ngực

Một cơn đau tại ngực có thể khiến bạn nghĩ đến một cơn nhồi máu cơ tim, nhưng nó cũng có thể là cục máu đông hình thành tại mạch phổi. Cả huyết khối tĩnh mạch sâu và nhồi máu cơ tim đều có một số triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, cơn đau trong trường hợp có xuất hiện cục máu đông rất dữ dội và có cảm giác như dao đâm, tăng lên nhiều khi hít sâu. Vấn đề quan trọng nhất ở đây đó là khả năng hô hấp của bạn, trong thuyên tắc phổi, nhịp thở dần dần sẽ yếu đi.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm của cục máu đông. Mong rằng chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về sự nguy hiểm của các cục máu đông. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Nguyên nhân và cách phòng ngừa hình thành cục máu đông để hiểu hơn về vấn đề này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung không được COPY!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHỦ SỠ HỮU ĐỂ ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý!

Xin cảm ơn!